Chuyên gia dự đoán về cuộc chạy đua hạt nhân không thể kiểm soát nếu Mỹ rút khỏi INF

© Sputnik / Yuri Kuidin / Chuyển đến kho ảnhTiêu hủy tên lửa. Thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF).
Tiêu hủy tên lửa. Thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF). - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) – Diễn biến tình hình xung quanh việc Mỹ đe dọa rút khỏi Hiệp ước INF tạo ra nguy cơ mở đường cho một cuộc chạy đua hạt nhân không kiểm soát được, và trong tình huống này cả hai bên tham gia thỏa thuận phải thể hiện ý chí chính trị để tiến hành các cuộc đàm phán.
Donald Trump và Vladimir Putin tại Paris, Pháp - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ, nhưng không rút khỏi thỏa thuận INF

Đây là tuyên bố của ông Joseph Gerson, người đứng đầu tổ chức xã hội "Chiến dịch giải trừ quân bị bằng con đường hòa bình và an ninh chung" với Sputnik.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp ước về các tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

"Chúng tôi đã thấy các thông báo về phản ứng của Nga đối với chính sách ngày càng hung hăng của Mỹ. Chính sách này bắt đầu bằng mong muốn của Tổng thống Bill Clinton để mở rộng NATO, và gần đây thể hiện trong những lời đe dọa của ông Trump rút khỏi Hiệp ước INF", — chuyên gia nhận định. Theo ông, việc Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF sẽ mở đường cho một cuộc chạy đua vũ trang không bị hạn chế bởi bất kỳ điều gì.

Theo ông, trong bối cảnh những cáo buộc rằng Liên bang Nga vi phạm Hiệp ước, có một sự kiện ít được biết đến hơn, đó là việc hiện nay đang tiến hành một chiến dịch chung để nghiên cứu xem, liệu có phải chính Hoa Kỳ vi phạm thỏa thuận bằng cách triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania hay không. Theo quan điểm của chuyên gia, câu trả lời cho tình hình hiện tại không phải là việc phá vỡ Hiệp ước, mà ngược lại, "tăng cường các nỗ lực ngoại giao trong lĩnh vực giải trừ vũ khí hạt nhân".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала