Israel giải mật dữ liệu về cuộc tấn công ngư lôi của tàu ngầm hủy diệt tàu dân sự

© Ảnh : Public DomainIsrael giải mật dữ liệu về cuộc tấn công ngư lôi của tàu ngầm hủy diệt tàu dân sự
Israel giải mật dữ liệu về cuộc tấn công ngư lôi của tàu ngầm hủy diệt tàu dân sự - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Israel đã giải mật bối cảnh cuộc tấn công của tàu ngầm Israel hủy diệt một tàu dân sự ở Địa Trung Hải hồi tháng 6 năm 1982.

Trong vụ này có 25 người tị nạn từ Lebanon bị thiệt mạng khi họ đang trên đường đến đảo Síp.  Chế độ kiểm duyệt quân sự đã được giải tỏa nhờ  phán quyết của Tòa Công lý Tối cao theo khiếu nại của các luật sư Kênh 10 truyền hình Israel và các tổ chức bảo vệ nhân quyền cộng đồng.

Trong thời gian cuộc chiến năm 1982, tàu ngầm Israel loại "Gal" (đóng  ở Anh trên cơ sở tàu ngầm Đức loại 206)  đã thực hiện tuần tra tại biên giới biển Syria ở phía bắc Lebanon. Vào một khoảng đình chiến, tàu ngầm nhận lệnh di chuyển về phía nam và tham gia phong tỏa biển  của Lebanon.

Như lời kể của Mike Eldar cựu chỉ huy tiểu đoàn 921 tăng đổ bộ của tàu ngầm tại căn cứ hải quân Ashdod trong cuộc phỏng vấn của các nhà báo, vào ngày quan sát đầu tiên viên chỉ huy tàu ngầm đang theo dõi cảng Tripoli của Lebanon đã nhận thấy có 4 bốn tàu dân sự. Trên tàu là các phụ nữ và trẻ em.

Ngày hôm sau, lại thấy thêm mấy tàu khác, trong đó có một chiếc với khoảng 30-40 người đàn ông mặc quần áo giống hệt nhau. Thuyền trưởng tàu ngầm quyết định rằng con tàu này chở những tên khủng bố, và ra lệnh phóng hai quả ngư lôi. Con tàu nọ trúng ngư lôi và chìm trong vòng một giờ. Trong khi đó, tàu ngầm tiếp tục theo dõi tàu cho đến khi nó biến mất xuống đáy biển. Các thủy thủ Israel bị cấm không được cứu những người đang chết chìm.

Có giả thiết rằng tham gia vào  chiến dịch này là một trong những tàu ngầm được đóng  ở Anh — "Gal", "Tannin" hoặc "Rahav".

Năm 1995, một Ủy ban Hải quân Israel tiến hành cuộc điều tra về bối cảnh vụ việc, nhưng Ủy ban này không tìm thấy dấu hiệu tội phạm chiến tranh trong hành động của viên chỉ huy tàu ngầm. Theo quan điểm của các nhà quân sự, khi đó đã xảy ra "nhầm lẫn của thuyền trưởng về  sự hiểu biết tình hình". Không tiến hành điều tra tội phạm hình sự.

Cuộc tấn công ngư lôi này là trường hợp duy nhất tàu ngầm Hải quân Israel bắn  chìm tàu thuyền ​​của đối phương.  

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала