Mất mạng vì giảm giá: Thực sự là “Thứ Sáu đen” tại Hoa Kỳ

Vì ngày đại hạ giá, có những người mua sắm bị chết theo đúng nghĩa trực tiếp của từ này. "Ngày thứ Sáu đen”, “đỉnh điểm mốt” của các cửa hiệu nước ngoài hôm nay đã thành đẫm máu. Tại Dallas của nước Mỹ, cơn điên cuồng mua sắm đã dẫn đến cái chết. Ít nhất có ba người thay vì hàng giảm giá lại nhận viên đạn.

Hai nghìn người cuồng nhiệt muốn kiếm được "cái gì đó rẻ hơn" chen chúc trong gian mua sắm chật ních. Như lời kể của các nhân chứng, vào thời khắc nào đó, ở chỗ tính tiền bắt đầu cuộc ấu đả giáp lá cà. Liền đó là bắn súng và cảnh hoảng loạn.  Trong cuộc hỗn chiến tranh giành hộp hàng với cậu thiếu niên, một vị khách 18 tuổi đã rút súng.

"Tôi nghe thấy 5 hay 6 phát đạn bắn. Trong cửa hiệu lúc đó có khoảng trăm người. Trẻ nhỏ kêu khóc ầm ĩ. Những người bán hàng nhanh chóng đưa chúng tôi vào phòng  nhân viên và đóng cửa lại. Ơn Chúa, mọi sự qua rồi. Thật là rất khủng khiếp", —  nhân chứng Heather Gay nói.

Theo thông báo của cảnh sát, tay súng đã làm đối thủ vị thành niên và cả một bé gái 12 tuổi bị thương nghiêm trọng. Không kịp bắt giữ kẻ nổ súng, thanh niên này  không ném bỏ vũ khí và cố tẩu thoát. Buộc phải bắn anh ta.

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnh"Ngày thứ Sáu đen”
Ngày thứ Sáu đen” - Sputnik Việt Nam
"Ngày thứ Sáu đen”

Tất cả sự điên rồ như vậy đã tích tụ trong tâm trí những người nghiện mua sắm ngay từ hồi đầu tháng, khi hàng ngàn cửa hiệu công bố sẽ có "Thứ Sáu đen". Mỗi cửa hiệu đều có chiêu riêng, giảm giá từ 10% đến 90%. Cảnh "xả hàng" đại hạ giá như  cho không biếu không diễn ra mỗi năm một lần và tác động rất mạnh đến hệ thần kinh của cư dân.

Ở thành phố Sao Paulo thuộc Brazil, hàng trăm người đầu tiên đã ồ ạt xông vào cửa hiệu TV — tất cả miễn phí. Ai nhanh chân nhanh tay, người ấy sở hữu chiếc màn hình tinh thể lỏng mơ ước.

Người ta nói rằng chiêu thức đánh vào tâm lý ham khuyến mãi này xuất hiện từ thế kỷ 19. Chính thời đó các cửa hàng thương hiệu ở Mỹ đã mọc lên như nấm sau mưa. Để lôi kéo thu hút người mua từ đối thủ cạnh tranh, các cửa hiệu công bố bán hàng hạ giá vào cuối tuần. Trong các báo cáo của cảnh sát, thứ Sáu này vì thế có tên gọi là "ngày đen" bởi luôn xảy ra nhiều sự cố bất ổn.

"Đó là cơn điên rồ. Mọi người dường như đều phát cuồng phát dại. Tôi không biết họ sửa soạn mua thứ gì ở đó, nhưng thật là rất dễ lây. Tôi cũng đến, mặc dù trước đó không hề định. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy cái gì tương tự", — một khách mua hàng chia sẻ.

Ở Nga, truyền thống tổ chức thanh lý hạ giá hàng còn khá mới, chỉ từ đầu những năm 1990. Có lẽ vì vậy mà mọi sự có vẻ văn minh ôn hòa hơn, không ẩu đả và không đổ máu vì món hàng rẻ. Nhưng dân chúng vung tiền cũng khá, dù là có tính toán. Những ngày này, người Nga mua sắm nhiều hơn gấp đôi so với lệ thường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала