Trung Quốc không cho phép Mỹ xâm phạm quyền lợi của mình

© AP Photo / Alex BrandonDonald Trump và Tập Cận Bình
Donald Trump và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc hy vọng các cuộc đàm phán giữa Chủ tịch CHNDTH Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thành công, Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Tổng thống Hoa Kỳ không loại trừ khả năng ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires,  khi nói chuyện với  phóng viên tại dinh thự riêng ở Palm Beach, bang Florida.

Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc lưu ý rằng đây sẽ là một cuộc họp rất quan trọng, sẽ có tác động đáng kể đến việc tham vấn và quan hệ song phương. Ông bày tỏ hy vọng rằng đây sẽ là "các cuộc đàm phán suôn sẻ và thành công", trong đó có thể nhận thấy các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Các sĩ quan Mỹ trên tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ Carl Vinson tại cảng Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Mỹ 'sẽ không nhượng bộ Trung Quốc' vấn đề Đài Loan và Biển Đông

Cùng ngày, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Jun cảnh báo các đối tác nước ngoài rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận  những tuyên bố và hành động làm suy yếu lợi ích cốt lõi của mình trong hội nghị thượng đỉnh G20. Các nhà quan sát giải thích tuyên bố này chủ yếu như là một tín hiệu cho Hoa Kỳ, bởi vì do nỗ lực đưa ra các điều khoản không chấp nhận lợi ích Trung Quốc vào tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh APEC, tài liệu này đã không  được biểu quyết và thông qua. Rõ ràng là trong các cuộc đàm phán về giải quyết tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ bên thềm hội nghị G20, Trung Quốc sẽ không cho phép lợi ích của mình bị xâm phạm.

Trước đó Tổng thống Mỹ nói sẵn sàng gặp gỡ người đồng nhiệm Trung Quốc, người mà ông rất có thiện cảm. Ông hoan nghênh "mối quan hệ tuyệt vời" với Tập Cận Bình, và đề nghị ký kết chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Mỹ không có khả năng gây áp lực vô điều kiện lên Trung Quốc

"Trung Quốc muốn ký kết. Nếu chúng ta có thể ký thỏa thuận, chúng ta sẽ làm được điều đó ", Trump nói.

Trong khi đó, vào thứ Ba, ngày  20 tháng 11, Washington tuyên bố Trung Quốc không thể thay đổi hành vi "không công bằng" của mình trong tâm điểm cơ sở tranh chấp thương mại. Ở đây đang nói về các cáo buộc chống lại Trung Quốc trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ và các điều kiện khắc nghiệt về chuyển giao công nghệ. Hãng Reuters, khi bình luận về tình trạng quan hệ Trung-Mỹ, lưu ý rằng Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc mới của Hoa Kỳ trong việc sử dụng các thực tiễn thương mại "không công bằng" và kêu gọi Washington ngừng các cuộc khiêu khích.

Trong khi đó, lời kêu gọi của chính phủ Mỹ tới các đồng minh quan trọng trên toàn thế giới ngừng sử dụng thiết bị công ty viễn thông Trung Quốc Huawei không khác gì một hành động khiêu khích mới, theo tin từ  The Wall Street Journal. Theo tờ báo, người Mỹ thông báo cho các nhà cung cấp dịch vụ không dây và Internet về cài cắm gián điệp bí mật trong thiết bị của công ty Trung Quốc, đặc biệt là ở Đức, Ý và Nhật Bản. Một mối quan tâm đặc biệt đối với Hoa Kỳ là việc sử dụng công nghệ Huawei ở các nước có sự hiện diện của quân đội Mỹ, tờ báo lưu ý. Washington thậm chí còn xem xét khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính cho các quốc gia từ chối sử dụng thiết bị của Huawei như là khoản bồi thường.

Máy tính - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ tố Trung Quốc nỗ lực chiếm hữu công nghệ Mỹ

Những động thái và tuyên bố gần đây của người Mỹ đưa ra lý do cơ sở để kiềm chế các dự báo quá mức về sự phát triển quan hệ giữa hai nước, nhà phân tích chính trị Nga, chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung Alexandr Larin  nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

"Quan hệ sẽ phát triển theo dạng sóng — ngày nay tốt hơn, ngày mai — tệ hơn. Nói chung, xu hướng sẽ hướng đến một sự suy giảm nhất định nào đó, bởi vì dường như hai bên vẫn có khuynh hướng tiến xa hơn trong cuộc đối đầu. Và mỗi bên đều muốn kiểm tra khả năng và sức mạnh bên kia với mục đích đè bẹp kẻ thù".

Chuyên gia lưu ý rằng Hoa Kỳ đang phấn đấu để duy trì  vị thế thủ lĩnh thế giới, và với mục đích này  sẽ kiềm chế sự phát triển kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Còn Trung Quốc, ngược lại, cố gắng tiến gần hơn tới vị thế lãnh đạo này, và cuối cùng, để trở thành thủ lĩnh. Cuộc xung đột lợi ích toàn cầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn đến cuộc chiến thương mại.

Giới quan sát cũng chú ý đến sự leo thang của cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong WTO. Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế tại Nhà Trắng của Hoa Kỳ Kevin Hassett cho biết Trung Quốc với tư cách là thành viên của WTO "đang hành xử không phù hợp" và nên xem xét khả năng "loại trừ" Trung Quốc khỏi tổ chức này. Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gen Shuang nói rằng những gợi ý của các quan chức Mỹ về việc "loại trừ" Trung Quốc khỏi WTO có thể được hiểu là " những giấc mơ của những kẻ ngu ngốc". Họ tiết lộ bộ mặt thật của chủ nghĩa độc tài Mỹ, cũng như sự khinh miệt đặc thù của Mỹ đối với những nước khác trong việc tôn cao bản thân họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала