Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ liên quan đến tình hình ở Biển Đen

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao LB Nga
Bộ Ngoại giao LB Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ liên quan đến việc các tàu hải quân Ukraina vi phạm nghiêm trọng các quy tắc lưu thông hòa bình trên Biển Đen, như thông cáo trên trang web của cơ quan ngoại giao Nga cho biết.

"Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố phản đối mạnh mẽ sự vi phạm nghiêm trọng các quy tắc lưu thông hòa bình trên lãnh hải của Liên bang Nga tại Biển Đen, do tàu hải quân Ukraina thực hiện vào ngày 25 tháng 11 năm 2018. Phía Nga yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ để thảo luận về tình hình hiện tại", — tuyên bố của Bộ có nói.

Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Kremlin về vụ việc ở eo biển Kerch: Nga đã hành động đúng theo luật pháp
Bộ Ngoại giao Nga đã gọi vụ việc với các tàu Ukraina ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích nhằm tạo ra lý do để tăng cường lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Moskva sẽ kiên quyết ngăn chặn bất kỳ sự xâm lấn nào về chủ quyền và an ninh, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố khi bình luận về tình hình ở eo biển Kerch.

Moskva cũng công phẫn bởi sự tấn công cơ quan ngoại giao Nga của các phần tử tự do quá khích ở Ukraina gây thiệt hại cho cơ quan đại diện, Liên bang Nga  yêu cầu những người chịu trách nhiệm cần phải được đưa ra công lý, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong tuyên bố.

Trước đó có tin cho biết tại 3 thành phố Ukraina đã diễn ra phong trào hành động trong bối cảnh sự cố tại biên giới Nga do tàu  chiến Ukraina gây ra. Đại sứ quán Nga tại Kiev đã bị ném pháo sáng và bom khói, còn ở Lvov, gần lãnh sự quán người ta đã đốt lốp xe. Tại Kharkov, những người biểu tình cũng đã ném pháo sáng vào lãnh sự quán Nga.

Vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin gọi vụ việc ở eo biển Kerch là sự khiêu khích rất nguy hiểm

Sau đó, vào tối ngày 26 tháng 11, đại diện tạm thời về các vấn đề Ukraina tại Moskva R.M. Nimchinsky đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố phản đối quyết định đã được đưa ra cho ông và công hàm tương ứng được trao tận tay cho nhà ngoại giao liên quan đến việc các tàu Hải quân Ukraina vi phạm thô bạo quy định lưu thông hòa bình trên lãnh hải Liên Bang Nga vào ngày 25 tháng 11 năm 2018 ở Biển Đen.

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga. Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Quân đội Ukraina đã chuyển sang tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện, dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng nước này cho biết. Tuyên bố nói rằng lệnh tương ứng đã được thông qua trên cơ sở quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina (NSDC) về việc áp dụng tình trạng chiến tranh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала