Kremlin về vụ việc ở eo biển Kerch: Nga đã hành động đúng theo luật pháp

© Sputnik / Evgenya Novozhenina / Chuyển đến kho ảnhĐiện Kremlin
Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Phía Nga trong thời gian xảy ra vụ việc ở eo biển Kerch đã hành động theo luật pháp của Nga và quốc tế, đó là phản ứng đối với việc tàu chiến nước ngoài xâm phạm lãnh hải Nga, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói với phóng viên hôm thứ Hai.

"Các bạn biết đấy, phía Nga đã hành động theo đúng luật pháp, cả luật pháp quốc tế lẫn luật pháp trong nước. Chúng ta đang nói về vụ xâm phạm lãnh hải của Liên bang Nga bởi các tàu chiến nước ngoài ",- Peskov nói, khi  trả lời câu hỏi của một nhà báo: liệu có thể gọi hành động của bộ đội biên phòng Nga là khó khăn, cứng rắn?

Vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin gọi vụ việc ở eo biển Kerch là sự khiêu khích rất nguy hiểm

"Hơn nữa,thực tế là những tàu chiến nước ngoài này đã xâm nhập vào lãnh hải của Nga, không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào từ  nhân viên biên phòng của chúng ta, không trả lời trước đề nghị sử dụng dịch vụ hoa tiêu mà chúng ta đưa ra, và những điều khác tương tự. Do đó, tất cả các hành động đã được thực hiện theo đúng pháp luật",- ông Peskov bổ sung.

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga. Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Quân đội Ukraina đã chuyển sang tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện, dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng nước này cho biết. Tuyên bố nói rằng lệnh tương ứng đã được thông qua trên cơ sở quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina (NSDC) về việc áp dụng tình trạng chiến tranh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала