Những điểm đặc biệt trong phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ

© Ảnh : Trung Kiên - TTXVNLực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Nguyễn Thanh Hóa vào phiên tòa.
Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Nguyễn Thanh Hóa vào phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Số lượng bị cáo lớn nhất từ trước đến nay, phòng xử rộng 1.000m vuông ngoài trời, bị cáo đến từ 24 tỉnh thành, gần 300 người tham gia tố tụng... là những "kỷ lục" trong phiên tòa xét xử ông Phan Văn Vĩnh và đồng phạm, báo Lao động tổng hợp.

Ngày 24.11, phiên xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỉ kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án và tuyên án vào ngày 30.11. Hai tuần xét xử vừa qua, việc điều hành, tổ chức phiên tòa có nhiều đặc biệt.

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh nhận tội và xin Đảng, Chính phủ và nhân dân tha thứ - Sputnik Việt Nam
Ông Vĩnh: ‘Xin được nhân dân tha thứ’

Số lượng bị cáo lớn nhất từ trước đến nay

Thẩm phán Vũ Anh Tuấn, Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ cho biết, phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỉ có số lượng bị cáo đông nhất từ trước đến nay (92 bị cáo) trong lịch sử ngành tố tụng.

Phòng xử án của Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Phú Thọ không đủ để phục vụ xét xử nên đơn vị đã quyết định xét xử vụ án này tại sân tòa rộng 1.000 m2, nằm giữa 3 tòa nhà xếp hình chữ U, thiết kế khung sắt có mái che.

Tòa dành một phòng rộng khoảng 50m2 trên tầng 2 của tòa nhà để các phóng viên tác nghiệp.

Sân có sức chứa tới khoảng 2.000 người, giống như phòng xử án lưu động, với đầy đủ khu vực dành cho HĐXX, bục khai báo, khu dành riêng cho các bị cáo, người tham gia tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo ở 24 tỉnh thành

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa được cơ quan chức năng dẫn giải ra tòa. - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Bộ Công an
Tháng 5.2017, Lê Văn Huy lên mạng Internet tìm cách chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook "Hằng Nhữ" (Nhữ Thị Hằng) lừa chị Võ Minh Phương (cháu ruột của bà Hằng) chuyển 110 thẻ cào với giá trị 55 triệu đồng. Số thẻ này, Lê Văn Huy dùng để chơi bạc ở cổng game Rikv8p/Tip*lub.

Khi hành vi lừa đảo bị phát giác, từ lời khai của Huy, cơ quan điều tra phát hiện đường dây đánh bạc qua mạng núp bóng game bài này.

Theo đó, quy mô của vụ án xảy ra trên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, lôi kéo được gần 43 triệu tài khoản. Số lượng đối tượng phạm tội lên đến hàng chục nghìn người, trải khắp 24 tỉnh thành, đa dạng về thành phần, trong đó có cả các đối tượng thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật.

© Ảnh : ZingPhan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hoá, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương cùng các bị cáo
Những điểm đặc biệt trong phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ - Sputnik Việt Nam
Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hoá, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương cùng các bị cáo

Phan Sào Nam - Sputnik Việt Nam
Vì sao Phan Sào Nam "được xử nhẹ" hơn Nguyễn Văn Dương?
Do vậy, ngày 7.9.2017, Bộ trưởng Bộ Công an có văn bản giao cho Cơ quan An ninh điều tra — Công an tỉnh Phú Thọ điều tra triệt để vụ án.

Thu hồi hơn 1.300 tỉ trong vòng 2 tuần

Theo thông báo của cơ quan tố tụng, trong vụ án này, các bị cáo đã bị tạm giữ đồ vật, tài sản, tiền mặt trị giá hơn 1.500 tỉ đồng.

Trong đó, bị cáo Phan Sào Nam đã tự nguyện nộp 1.300 tỉ chỉ trong 2 tuần. Đặc biệt, tại phiên xét hỏi ngày 17.11, Nam khai còn 3,5 triệu USD do phạm tội mà có tại ngân hàng Singapore.

Bị cáo Phan Sào Nam (trái) và Nguyễn Văn Dương (phải) tại tòa. - Sputnik Việt Nam
Ông trùm đường dây đánh bạc ngàn tỷ lại mắc bệnh hiểm nghèo
So với nhiều vụ đại án khác, nguồn tiền thu hồi trong vụ án này là quá nhanh. Ông Đinh La Thăng trong hai vụ án phải bồi thường 630 tỉ đồng, song sau ông nói chỉ có nửa căn nhà chung cư là tài sản chung vợ chồng để có thể kê biên thi hành án.

"Bị cáo phản cung" nhận tội trong nửa ngày

Tại phần xét hỏi ngày 14.11, bị cáo Trần Thiện Tiến phủ nhận việc sử dụng 2 nick để đánh bạc, đồng thời nói được điều tra viên đọc cho viết biên bản tại quán cafe. Lời khai tại tòa của Tiến hoàn toàn "vênh" so với lời khai tại cơ quan điều tra.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, trả lời trước tòa. - Sputnik Việt Nam
Ông Phan Văn Vĩnh: “Có lỗi nên tôi mới ngồi đây“
Tuy nhiên, tại phiên xét hỏi sáng 15.11, Trần Thiện Tiến đã báo cáo lại lời khai của mình. Bị cáo Tiến nói, do chiều 14.11, bị cáo bị sốt nên không nhớ mình sử dụng 2 nick để đánh bạc. Bị cáo quê Thái Nguyên nói "biết hành vi của mình là sai trái".

Sáng 21.11, VKS cho hay 89/91 bị cáo đã nhận tội, riêng ba bị cáo Lê Thị Lan Thanh, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa "còn một số vấn đề".

Trong đó, ông Vĩnh chưa thừa nhận lợi dụng chức vụ mà khai chỉ phạm lỗi gián tiếp, thiếu trách nhiệm; còn ông Hóa quanh co chối tội, đổ lỗi cho người khác.

Tuy nhiên sang tới ngày 22.11, cả ba bị cáo đều thay đổi lời khai, nhận tội. Đặc biệt là ông Nguyễn Thanh Hóa, từ khi bước vào tranh luận tới lúc nói lời sau cùng, ông nhiều lần nói xin lỗi với Đảng, Bộ Công an, và cấp dưới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала