Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về việc xử lý ông Tất Thành Cang

Theo báo Thanh niên, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đề cập đến việc xử lý vi phạm của ông Tất Thành Cang tại cuộc tiếp xúc cử tri ở Q.5 (TP.HCM).

Sáng 26.11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị bầu cử số 4) tiếp xúc cử tri ở Q.5.

Ông Tất Thành Cang. - Sputnik Việt Nam
BCH Đảng bộ TP.HCM đã bỏ phiếu xem xét kỷ luật ông Tất Thành Cang

Tổ bầu cử này có ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao; ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM; ông Phạm Phú Quốc, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri đặt nhiều vấn đề quan tâm trong đó nhấn mạnh tới công tác phòng chống tham nhũng của Đảng và nhà nước, việc xử lý cán bộ vi phạm.

Xử lý cán bộ cấp cao cần phải có quy trình, đúng quy định

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư nói về vụ ông Chu Hảo: "Kỷ luật một vài người để cứu muôn người"
Ông Lê Minh Trí cho hay khi xử lý cán bộ có chức vụ cao cần phải có quy trình, đúng quy định. Ví dụ, muốn khởi tố đại biểu Quốc hội thì phải xin ý kiến Quốc hội, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội nếu không diễn ra trong kỳ họp Quốc hội.

"Đại biểu Quốc hội có ba quyền bất khả xâm phạm: Một là khởi tố, hai là bắt tạm giam và ba là khám xét nơi ở, nhà riêng thì phải xin phép chứ không phải muốn là đụng vào được vì luật đã quy định", ông Trí nói.

Theo ông Trí, có những cán bộ qua thanh tra, kiểm tra, điều tra có "hành vi a, b, c thế này" nhưng phải chờ các cấp có thẩm quyền kết luận mới có giá trị pháp lý. Giống như khi tòa tuyên án thì người bị tuyên án mới có tội.

© Ảnh : TRUNG HIẾU/Thanh NiênViện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri Q.5 (TP.HCM) sáng 26.11
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri Q.5 (TP.HCM) sáng 26.11 - Sputnik Việt Nam
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri Q.5 (TP.HCM) sáng 26.11

"Tôi sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri để báo cáo làm sao những quy trình này gọn hơn, hợp lý hơn", ông Trí nói.

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng - Sputnik Việt Nam
ĐBQH Việt Nam không có đặc quyền, nên có thể bị khởi kiện?
Về câu hỏi liên quan đến việc xử lý ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, mà cử tri nêu ra, ông Trí cho hay vấn đề này phải chờ đợi Ban chấp hành T.Ư Đảng xem xét kỷ luật ông Cang.

"Sắp tới Ban chấp hành T.Ư Đảng họp bỏ phiếu thì mới biết ông Cang có bị kỷ luật hay không, hoặc kỷ luật bằng hình thức nào, tức là phân cấp theo việc quản lý cán bộ.

Tiếp tục điều tra, khởi tố các vụ án tham nhũng lớn

Người dân Thủ Thiêm - Sputnik Việt Nam
"Mong bà con Thủ Thiêm rộng lòng tha thứ cho chính quyền"
Liên quan về việc xử lý cán bộ vi phạm, ông Trí cho hay "dù đau cũng phải làm", làm để dân tin, dân đồng thuận với Đảng, với Nhà nước, đưa đất nước tiếp tục phát triển ổn định và đi lên.

Ông Trí cho hay việc chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm là cuộc đấu tranh gay go, phức tạp.

"Một là những đối tượng này có chức, có quyền, hai là có quan hệ, ba là có trình độ để tẩu tán. Cho nên đây là cuộc đấu tranh gay go và dù là nỗi đau nhưng cũng phải làm đến nơi, đến chốn để cho dân tin, làm trong sạch bộ máy để môi trường đầu tư tốt lên hỗ trợ doanh nghiệp", ông Trí khẳng định.

Theo ông Trí, thời gian tới sẽ còn điều tra, tiếp tục khởi tố những cán bộ gây ra sai phạm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала