Đô đốc kể về tổ hợp ngư lôi “Paket”

© Ảnh : Dịch vụ báo chí Severnaya VerfTàu Steregushchiy
Tàu Steregushchiy - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp chống tàu ngầm cỡ nhỏ “Paket” của Nga có khả năng chỉ ra mục tiêu ở chế độ tự trị và xác định các thông số chuyển động của cả ngư lôi và tàu địch, cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic (giai đoạn những năm 2001-2006), ông Vladimir Valuev cho Sputnik biết.

Trước đó, tạp chí The National Interest của Mỹ gọi "Paket" là một tổ hợp độc đáo — trên thế giới không tồn tại phiên bản tương tự nào có thể đồng thời kết hợp việc bảo vệ chống tàu ngầm và chống ngư lôi.

Tàu chiến của Hạm đội Baltic xuất phát ra biển trong khuôn khổ cuộc tập trận Phía Tây-2017 - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Mỹ đánh giá vũ khí chống lại tàu ngầm mới của Nga

Phiên bản gần giống với nó là hệ thống bảo vệ tàu trên mặt nước chống ngư lôi SSTD do Mỹ sản xuất và hệ thống Mareech của Ấn Độ, tuy nhiên không một tổ hợp nào trong số hai tổ hợp kể trên có khả năng bảo vệ chống tàu ngầm.

Một ưu điểm khác của "Paket" là tất cả các yếu tố cấu thành được thiết kế để có thể sửa đổi mà không cần thay đổi toàn bộ hệ thống, tạp chí National Interest cho biết.

"Paket" là tổ hợp hiện đại nhất được thiết kế để tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm cũng như ngư lôi của địch ở cự ly gần. Tổ hợp này đã được thử nghiệm ở vùng biển Baltic, trên các tàu quân sự thuộc dự án 20380, là các tàu hộ tống "Stoiky" và "Boiky". Và còn một điều nữa không kém phần quan trọng là tổ hợp được thử nghiệm trên tàu ngầm ít ồn loại "Varshavyanka", —  ông Valuev nói.

Theo phân tích của ông, trong thành phần của tổ hợp có lắp đặt trạm thủy âm học chuyên dụng, có khả năng chỉ ra mục tiêu và xác định các thông số chuyển động của mục tiêu, cũng như của ngư lôi địch.

Ngày Hải quân Nga - Sputnik Việt Nam
Thiết bị chống thủy lôi chỉ Hải quân Nga mới có
Trong tổ hợp còn có bệ phóng ngư lôi cỡ nhỏ phiên bản chống tàu ngầm và chống ngư lôi. Theo ông Valuev, "Paket" có thể được sử dụng để tiêu diệt cả tàu ngầm và ngư lôi.

"Tổ hợp có thể hoạt động ở chế độ tự trị, cũng như cùng với các hệ thống phòng thủ chống tàu ngầm và bảo vệ ngư lôi. Nó tự động chỉ ra mục tiêu dựa trên các dữ liệu của các hệ thống thủy âm học trên tàu, phát hiện, phân loại và xác định các thông số chuyển động của ngư lôi địch đang tấn công tàu", —  ông Valuev cho biết.

Trước đây, phần chức năng của "Paket" thuộc trách nhiệm của trạm chỉ huy chính, còn thông tin về tàu và ngư lôi thì do các nhà điều hành cung cấp, đô đốc giải thích thêm.

Lễ khánh thành tàu khu trục Gepard - 3.9 dành cho Hải quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hải quân nhân dân Việt Nam lựa chọn ngư lôi hạng nặng cho tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9

"Giờ đây, dữ liệu không chỉ được đưa ra một cách tự động, hoạt động bảo vệ tàu còn diễn ra ở chế độ tự trị. Ngư lôi của đối phương sẽ bị tiêu diệt khi đang tiến gần tới tàu của chúng ta, và đồng thời cả tàu mang ngư lôi cũng bị tiêu diệt luôn. Tôi cho rằng đây là một thành tựu hết sức tiên tiến", ông Valuyev nói.

Những lợi thế chính của "Paket", theo ý kiến của chuyên gia, là trạm thủy âm có khả năng "xác định đối thủ từ khoảng cách tương đối xa, và ngư lôi hiện đại nhất với những tính năng đủ cao về tốc độ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала