Ông Trump có thể hủy bỏ cuộc họp với tổng thống Putin tại G20

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post rằng ông có thể hủy bỏ cuộc họp với lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vì vụ việc ở eo biển Kerch, trong đó ba tàu hải quân Ukraina bị bắt vì vi phạm biên giới Nga.

"Đây sẽ là sự việc mang tính quyết định… Có lẽ tôi sẽ không tổ chức cuộc họp…. Tôi không thích hành động gây hấn này. Nói chung tôi không muốn bất kỳ sự gây hấn nào ", — ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng trong tương lai gần ông đang đợi các cơ quan an ninh đặc biệt của mình báo cáo đầy đủ về vụ việc ở eo biển Kerch.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Donald Trump sẽ đàm phán song phương với Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G-20. Đồng thời, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã không trả lời câu hỏi liệu Donald Trump có phát biểu tại về vụ việc ở eo biển Kerch tại cuộc họp với Vladimir Putin ở Argentina hay không.

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, nói rằng ngày tổ chức cuộc họp giữa hai ông Putin và Trump tại G20 vẫn đang được giải quyết, nhưng ông ấy đã xác nhận kế hoạch tổ chức nó. Hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại Argentina từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12.

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала