Chuyên gia liên kết vụ việc ở eo biển Kerch với sự cạnh tranh giữa Nga và Hoa Kỳ

© Ảnh : Border Service of the Federal Security Service of the Russian Federation in CrimeaBa tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa vi phạm biên giới Nga
Ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa vi phạm biên giới Nga - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Pierre-Emmanuel Thomann, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu địa chính trị Eurocontinent, cho biết, vụ việc ở eo biển Kerch, nơi lực lượng biên phòng Nga đã bắt giữ ba tàu Hải quân Ukraina vì xâm phạm biên giới quốc gia, không phải là xung đột địa phương, mà bắt nguồn từ sự cạnh tranh địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Nga.

"Thực tế, các nước EU đang bảo vệ cho Ukraina cũng đồng thời là thành viên NATO, cho thấy bằng chứng rõ ràng đây không phải xung đột địa phương, mà là vấn đề địa chính trị thế giới, là sự cạnh tranh giữa Mỹ và Nga", — nhà phân tích nói với Sputnik.

Theo ông, chiến lược địa chính trị của Hoa Kỳ, đứng sau NATO, là "cắt đứt con đường của Nga (từ Biển Đen) đến biển (Địa Trung Hải, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương)".

"Đó là lý do tại sao Nga cực kỳ nhạy cảm với việc duy trì an ninh ở Biển Đen, trong khi Ukraina, do Petro Poroshenko đứng đầu, tuân theo chiến lược đối đầu với Nga, và là quốc gia đóng vai trò ngăn cản Nga tiếp cận Địa Trung Hải", ông Thomann nói.

Ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa vi phạm biên giới Nga - Sputnik Việt Nam
FSB nói về vũ khí trang bị trên các tàu Ukraina bị bắt giữ

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

 

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала