Cách giảm tác động từ bức xạ điện thoại di động

CC0 / Pixabay / Điện thoại thông minh
Điện thoại thông minh - Sputnik Việt Nam
Việc sử dụng điện thoại di động vẫn có nguy cơ với sức khỏe và người dùng cần biết cách giảm tác động từ bức xạ điện thoại di động, TTO đưa tin.

Jan Henrik Lauer, chuyên gia bức xạ người Đức, cho biết:

"Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng rằng điện thoại di động là mối nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng rủi ro từ việc sử dụng lâu dài các thiết bị không dây vào thời điểm này là không thể loại trừ."

Theo kết luận của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế — một phần của Tổ chức Y tế Thế giới — trong một báo cáo vào năm 2011, việc sử dụng điện thoại di động vẫn có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư não và người dùng cần biết cách giảm tác động từ bức xạ điện thoại di động.

Điện thoại di động sử dụng các trường điện từ tần số vô tuyến (RF) để gửi và nhận tin nhắn thoại cũng như tin nhắn văn bản. Người dùng sẽ hấp thụ năng lượng này với mức độ nhất định được gọi là tỉ lệ hấp thụ riêng (SAR).

Ở hầu hết các quốc gia, các giá trị SAR phải được liệt kê trên mọi điện thoại di động và máy tính bảng trong hai trường hợp: khi thiết bị được đặt gần đầu và khi thiết bị được mang trên người.

Các dòng điện thoại hiện đại thường có lượng phát thải RF thấp hơn các thiết bị cũ, một phần do thiết kế các màn hình lớn hơn, có nhiều không gian hơn giữa cảm biến và ăng-ten, thường được gắn vào phần dưới của vỏ bọc, điều này sẽ làm giảm giá trị SAR đo được.

Biện pháp đơn giản nhất để giảm đáng kể ảnh hưởng từ RF là chọn điện thoại di động với mức đánh giá SAR thấp nhất có thể. Các thiết bị dưới 0,6 W/kg được các chuyên gia đánh giá an toàn hơn cho người dùng và khoảng 55% điện thoại di động hiện có trên thị trường đạt chuẩn này.

Khi nghe điện thoại, vị trí ăng-ten phải được giữ càng xa đầu càng tốt, vì vậy người dùng nên dùng tai nghe. Khi bạn không sử dụng điện thoại, bạn không nên mang nó trên người.

Laurer chia sẻ: "Mỗi khi bạn tăng gấp đôi khoảng cách từ mình đến ăng-ten, bạn sẽ giảm được một phần tư tiếp xúc với bức xạ. Bạn cũng nên sử dụng điện thoại cố định thay vì điện thoại di động nếu có thể."

Ngoài ra, bạn không nên đặt thiết bị cạnh gối hoặc đầu giường. Nếu dùng điện thoại làm báo thức, bạn nên kích hoạt chế độ máy bay.

Vì điện thoại di động đạt tới mức bức xạ tối đa ở những khu vực tiếp nhận kém, bạn nên tránh gọi điện hoặc sử dụng Internet ở những khu vực như vậy — ví dụ như trong xe hơi hoặc xe lửa khi đi qua đường hầm.

Việc sử dụng kết nối không dây qua WLAN hoặc Bluetooth cũng có bức xạ thấp hơn nhiều so với kết nối không dây thông thường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала