Các nhà khoa học Ấn Độ đề xuất dùng trí tuệ nhân tạo để "giao tiếp" với người đã qua đời

Trí tuệ nhân tạo với vô vàn khả năng tuyệt vời đã được các bác sĩ, nghệ sĩ và thậm chí cả các nhà báo sử dụng rộng rãi. Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Shree Devi ở Ấn Độ còn đưa ra ý kiến cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể giúp con người bớt đau khổ sau cái chết của người thân.

Hai chuyên gia Shriya Devadiga và Bhakthi Shetty đã tiến hành nghiên cứu khả năng của trí tuệ nhân tạo nhằm cho phép giao tiếp với những người đã chết. Ở đây đề cập tới các giải pháp kỹ thuật số sáng tạo cho phép bạn tiếp xúc với "avatar" ảo của những người đã sang thế giới bên kia.

Robot Trí tuệ nhân tạo - Sputnik Việt Nam
Trí tuệ nhân tạo được dạy cách nhìn xuyên tường

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã tập trung vào ứng dụng mang tên Replica AI để tạo ra "bản sao" số của các cá nhân, cho phép người khác giao tiếp với họ. Tiện đây xin nói thêm rằng, nhà sáng lập dự án Replica AI là lập trình viên người Nga Eugene Kuyda. 

"Mục tiêu chính của Replica AI là tạo ra một trí tuệ nhân tạo được cá nhân hoá, có thể giúp mọi người thể hiện mình thông qua các cuộc trò chuyện hữu ích. Một ngày nào đó tất cả chúng ta đều chết, để lại các tin nhắn bằng văn bản, các bài đăng cũng như những dấu vết cá nhân khác. Ban đầu bạn bè và người thân trong gia đình có thể không nghĩ tới các "dấu vết số", nhưng dần dần họ sẽ cảm thấy buồn vì thiếu vắng những người thân yêu của mình", ông Devadiga cho biết.

Linh hồn con người sau khi lìa trần - Sputnik Việt Nam
Bạn có muốn giao tiếp với người cõi âm thông qua mạng xã hội và tin nhắn?

Như lời giải thích của ông Devadiga, chính vì lý do này mà nhóm nghiên cứu của ông đã đặt ra nhiệm vụ chính là nghiên cứu cách làm thế nào giảm nhẹ nỗi đau mất mát người thân thông qua các công nghệ hiện có. Trong tương lai, chắc hẳn công nghệ sẽ cho phép tạo ra không chỉ là các chương trình, mà còn là avatar hoặc thậm chí là robot có khả năng phản ứng với các sự kiện xung quanh và nói chuyện như một người bình thường.

Trên thực tế, bản thân ứng dụng Replika AI cũng sử dụng các cuộc trò chuyện kỹ thuật số (chat, thư từ) và lịch sử cuộc đời của một người để tạo ra một chat-bot, để rồi với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo sẽ tái tạo mô hình giao tiếp của một người cụ thể.

Robot - Sputnik Việt Nam
Trí tuệ nhân tạo giúp học sinh Trung Quốc thi đậu đại học

"Các công nghệ ngày nay cho phép chúng ta tiếp xúc với trí tuệ nhân tạo mô phỏng người đã chết", — ông Devadig tóm tắt: "Những người sử dụng sẽ nhận được link mời, đường link này khi mở ra sẽ giúp thiết lập kết nối với bản sao của người đã qua đời. Bằng cách sử dụng những dữ liệu giao tiếp trực tuyến và hồ sơ  của người đó trong các mạng xã hội, dịch vụ sẽ tạo ra một người ảo, và bạn có thể bắt đầu giao tiếp với người đó bằng WhatsApp hoặc bất kỳ mạng xã hội nào khác".

Mặc dù loại công nghệ này không bao giờ có thể thay thế những người thân yêu đã mất, tuy nhiên chúng giúp làm giảm bớt nỗi đau chia ly. Nhiệm vụ trong tương lai của các chuyên gia tâm lý học sẽ là nghiên cứu ích lợi của sự hỗ trợ rất đặc biệt này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала