EU thông qua tuyên bố về vụ việc ở Biển Đen

© Sputnik / Alexey VitvickyFederica Mogherini
Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
Brussels, (Sputnik) - EU dự định theo dõi chặt chẽ tình hình ở eo biển Kerch và sẵn sàng hành động trong việc phối hợp với các đối tác quốc tế, Federica Mogherini, người đứng đầu chính sách ngoại giao châu Âu tuyên bố thay mặt Liên minh châu Âu vào hôm thứ Tư.

Đồng thời, trong bản tuyên bố mà nội dung của nó được thống nhất sau khi kết thúc cuộc tham vấn kéo dài hai ngày của đại diện ngoại giao các nước EU, không có từ ngữ nào về khả năng áp dụng biện pháp trừng phạt mới.

"EU bày tỏ mối lo ngại về leo thang ở biển Azov và eo biển Kerch trong những ngày gần đây… Chúng tôi bị báo động bởi việc Nga áp dụng vũ lực, là điều không thể chấp nhận được trong bối cảnh gia tăng quân sự trong khu vực", — tuyên bố cho biết.

Bản tài liệu cũng lưu ý rằng, EU "kêu gọi tất cả mọi người thể hiện sự kiềm chế tối đa và ngay lập tức giảm leo thang tình hình, kêu gọi Nga ngay lập tức thả các tàu bị bắt và thủy thủ đoàn của họ".

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала