Mỹ nắn gân Trung Quốc, lại cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan

© REUTERS / Peter Foley/File PhotoKhu trục hạm mang tên lửa Nitze của Hải quân Mỹ
Khu trục hạm mang tên lửa Nitze của Hải quân Mỹ - Sputnik Việt Nam
Hai tàu chiến Mỹ tiến qua eo biển Đài Loan ngày 27-11, chỉ vài ngày trước cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, Tuổi trẻ dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết.

Đây là lần thứ 3 trong năm 2018 Mỹ điều tàu chiến đi qua vùng biển nằm giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan, theo Hãng tin Reuters.

Nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Hoa Kỳ, do Hàng không mẫu hạm Karl Vinson dẫn đầu - Sputnik Việt Nam
Không "nể mặt": Mỹ sẽ ‘chặt đường lưỡi bò’ Trung Quốc trên Biển Đông

Bất chấp các động thái phản đối của chính quyền Bắc Kinh, Washington đang ngày càng tăng tần suất hiện diện tại các khu vực nhạy cảm ở châu Á — Thái Bình Dương, chẳng hạn eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Phía Mỹ cho biết hai tàu khu trục đi qua eo biển Đài Loan lần này là USS Stockdale và USS Pecos.

"Việc di chuyển của các tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan là sự thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương tự do và rộng mở" — Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

"Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục di chuyển và bay ở bất cứ khu vực nào được luật quốc tế cho phép" — tuyên bố tiếp tục nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte tại Manila - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc "thả thính" và ông Duterte mắc câu
Động thái quân sự mới nhất của Mỹ diễn ra vài ngày trước cuộc gặp quan trọng của ông Trump và ông Tập. Cuộc gặp được xem là cao trào trong một năm quan hệ song phương căng thẳng vì thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hãng tin Reuters nhận xét việc Mỹ đưa tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan là chỉ dấu cho thấy sự ủng hộ ngầm của Washington đối với chính quyền Đài Bắc. 

Tuy nhiên, hành động này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của Bắc Kinh và phủ bóng cuộc gặp Trump — Tập.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. Trong khi đó, dù thừa nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan và là nguồn cấp vũ khí chính cho hòn đảo này trong nhiều thập kỷ bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh nói gì khi bà Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền Đài Loan?
Số liệu từ Lầu Năm Góc cho biết kể từ năm 2010, Mỹ đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỉ USD vũ khí các loại.

Mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên lạnh nhạt dưới thời lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Dưới áp lực của Trung Quốc, một số quốc gia đã từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Bản thân bà Thái Anh Văn đã từ chức chủ tịch đảng cầm quyền sau thất bại nặng nề trước Quốc Dân đảng có xu hướng thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử địa phương hồi tuần trước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала