Mức án nào dành cho hai cựu tướng công an?

© Ảnh : Tiến Tuấn/Trí Thức TrẻThẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương được đánh giá điều hành phiên tòa dứt khoát, nghiêm khắc trong 3 ngày qua.
Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương được đánh giá điều hành phiên tòa dứt khoát, nghiêm khắc trong 3 ngày qua. - Sputnik Việt Nam
Theo Tuổi trẻ cho biết, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh đã có đơn xin xét xử vắng mặt khi HĐXX tuyên án các bị cáo trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Chiều 30-11, phiên toà xét xử vụ án hai cựu tướng công an "bảo kê" đường dây đánh bạc tiếp tục với phần chủ toạ công bố nốt nhận định hành vi phạm tội và tuyên án 92 bị cáo.

Ông Phan Văn Vĩnh (phải) đi xuống và Nguyễn Thanh Hóa đi lên bục xét hỏi sáng 20-11 - Sputnik Việt Nam
Đang tuyên án hai cựu tướng công an và đường dây đánh bạc ngàn tỉ

Trước khi phiên toà bắt đầu, chủ toạ thông báo cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khoẻ. 

 Trước đó, trong buổi sáng bị cáo Vĩnh cùng bị cáo Nguyễn Thanh Hoá — cựu cục trưởng C50 tỏ ra khá mệt mỏi. Khi chủ toạ đang đọc bản án thì hai cựu tướng công an đã được cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa vào phòng chăm sóc y tế. 

Theo nội dung bản án được công bố trong buổi sáng, HĐXX nhận định bị cáo Phan Văn Vĩnh đã ký quyết định thành lập Công ty CNC là công ty nghiệp vụ của C50, trái quy định của Bộ Công an. 

Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao C ra tòa. - Sputnik Việt Nam
Sự thật về cái gọi là "công ty bình phong" của C50 vụ đánh bạc nghìn tỷ
Việc cho CNC thuê trụ sở cục cảnh sát gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi phạm tội, không cho cơ quan cấp dưới, cơ quan chức năng điều tra, ngăn chặn đường dây đánh bạc Rikv*p. Bị cáo Vĩnh còn ký văn bản gửi Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị tạo điều kiện cho công ty CNC. Khi biết có dấu hiệu vi phạm pháp luật và bị cơ quan điều tra vào cuộc, để che giấu hành vi phạm tội, ông Vĩnh đã bút phê vào văn bản không dấu do Nguyễn Văn Hóa trình. 

"Hành vi này thể hiện sự bao che đến cùng", bản án nhận định. Khi lãnh đạo Bộ Công an có yêu cầu báo cáo nhưng bị cáo Vĩnh không chấp hành, phải đến lần thứ hai thì mới báo cáo nhưng không đúng sự thực, không chỉ đạo triệt phá. 

"Hành vi của ông Vĩnh gây bất bình quần chúng nhân dân, giảm uy tín của ngành công an, niềm tin của người dân. Bị cáo Vĩnh cố ý bao che cho hành vi phạm tội của Dương và đồng phạm đến cùng", bản án nhận định. 

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
Ai bổ nhiệm Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao không biết sử dụng máy tính?
Qua tài liệu điều tra và lời khai các bị cáo tại tòa, có thể thấy động cơ mục đích phạm tội của bị cáo Vĩnh là cá nhân. Hành vi đủ dấu hiệu giúp sức Dương tổ chức đánh bạc, nhưng do chưa đủ căn cứ chứng minh bị cáo hưởng lợi cá nhân nên việc xem xét xử lý hành vi của Phan Văn Vĩnh mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Trong vụ nán này bị cáo Vĩnh và Hóa cấu kết với nhau, trong đó Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy còn Nguyễn Thanh hóa là người thực hành tích cực Với vị trí, vai trò là tổng cục trưởng, đánh lẽ bị cáo phải kiên quyết đấu tranh nhưng lại cấu kết phạm tội nên hành vi của bị cáo Vĩnh đáng bị lên án hơn các bị cáo khác. 

Trước đó, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh mức án từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa — cựu thiếu tướng, cục trưởng C50 — bị đề nghị mức án từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала