Những bài học kinh nghiệm của Việt Nam dành cho châu Á và châu Phi

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho. - Sputnik Việt Nam
Những bài học kinh nghiệm của Việt Nam vô cùng quý báu đối với các nước khác và những lợi thế của Việt Nam trong cuộc chiến thương mại, chiến dịch chống tham nhũng và sự hợp tác quân sự - đây là một số chủ đề và bài viết về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua.

Chúng tôi gửi tới bạn đọc chuyên mục "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Chuyến thăm Việt Nam cuối cùng của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Sputnik Việt Nam
Giữa Mỹ và Trung Quốc Việt Nam sẽ chọn ai?
Báo chí thế giới chú ý theo dõi những diễn biến trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và hậu quả của nó đối với các nước khác. Việt Nam được coi là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất trong quá trình này. Các doanh nhân khẩn trương chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Channel NewsAsia viết: "Những nỗ lực chuyển hướng sản xuất và di chuyển cơ sở sản xuất cho thấy rõ rằng, xu hướng trong nền kinh tế Trung Quốc hiện đang trong quá trình chuyển đổi mô hình phát triển sang dịch vụ, tiêu thụ và sản xuất công nghệ cao đang tăng tốc". Nhưng, Việt Nam nên suy nghĩ về tương lai của mình.

"Có những nghi ngờ về việc lao động rẻ sẽ vẫn là một trong những lợi thế của Việt Nam khi nước này đối mặt với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư", tác giả bài báo nhận xét.

Nikkei Asian Review đưa tin rằng, ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV, ngân hàng lớn thứ hai của Việt Nam, đã bị khởi tố, bắt tạm giam.  Ông có liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".  Cảnh sát cũng đã tạm giam hai cựu giám đốc điều hành cấp cao của Ngân hàng BIDV và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với một bị can khác.

Ông Trần Bắc Hà. - Sputnik Việt Nam
"Bố già" Trần Bắc Hà: 35 năm từ 'ngôi sao ngân hàng' đến bi kịch cuối đời

CalvinAyre bày tỏ sự vui mừng bởi vì vào năm tới, công dân Việt Nam sẽ được phép đánh bạc. Trong năm tới, tập đoàn Vingroup sẽ khởi động dự án một sòng bạc ở Phú Quốc.

FOX Sports Asia cho biết rằng, trong bảng xếp hàng của FIFA World Rankings vừa được công bố, đội tuyển bóng đá Việt Nam tiếp tục duy trì vai trò dẫn đầu Đông Nam Á và lọt vào Top 100 các đội tuyển bóng đá hàng đầu.

The Financial Times có một bài viết dài về những bài học quý giá của Việt Nam có thể dạy cho Bắc Triều Tiên. Theo tác giả bài báo, các yếu tố bảo đảm cho sự thành công của Việt Nam như sau:

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho. - Sputnik Việt Nam
Vì sao Triều Tiên muốn học theo Việt Nam về cải cách kinh tế?

"Những cải cách của Việt Nam bao gồm việc tư nhân hóa các công ty nhà nước, tạo ra nhiều lợi thế trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và phát triển các cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Nhưng, Bắc Triều Tiên cần phải thực hiện cuộc cải cách có quy mô lớn hơn nhiều trước khi tiếp nhận đầu tư nước ngoài. Bắc Triều Tiên cũng phải giải quyết một nhiệm vụ rất phức tạp: khắc phục hậu quả của sự cô lập kéo đài hơn nửa thế kỷ và các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của phương Tây.

Không chỉ những nước châu Á, mà cả các nước châu Phi nên nghiên cứu những kinh nghiệm của Việt Nam. Đây là ý kiến của tác giả bài viết trên tờ báo Zambia Daily Maverick. "Chúng ta đã học hỏi từ người Việt Nam cách kết hợp cuộc đấu tranh vũ trang và hoạt động tuyên truyền. Và bây giờ chúng ta nên học cách cải cách nền kinh tế dưới sự kiểm soát của nhà nước và thu hút đầu tư nước ngoài".

Các chiến sĩ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga: Việt Nam muốn áp dụng hệ thống huấn luyện lính dù Nga
Tác giả bài báo nhắc nhở mọi người câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nước Mỹ: cách đây nửa thế kỷ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rằng, họ đang rời khỏi Việt Nam, nhưng sau đó họ sẽ quay trở lại với những khoản đầu tư và những kinh nghiệm cần thiết cho người Việt Nam.

Người Việt Nam rất giỏi trong việc ứng dụng những kiến ​​thức thu được từ những nước khác.

Việt Nam sẽ đào tạo lính dù theo hệ thống huấn luyện của Nga, theo NEWS.ruSau khi đến thăm Trường đổ bộ hàng không Ryazan, đoàn đại biểu quân sự Việt Nam đã thông qua quyết định áp dụng hệ thống huấn luyện lính dù Nga ở nước mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала