Trump xác nhận hủy cuộc gặp với Tổng thống Putin chỉ vì Ukraina

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến ngân hàng ảnhRussian President Vladimir Putin and US President Donald Trump before a photo op of the G20 heads, November 30, 2018.
Russian President Vladimir Putin and US President Donald Trump before a photo op of the G20 heads, November 30, 2018. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng ông đã hủy bỏ cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ vì sự cố giữa tàu Nga và Ukraina ở eo biển Kerch.

"Dựa trên những gì đã xảy ra với các tàu và thủy thủ (Ukraina). Đây là lý do duy nhất" — ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Sáu trước khi gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Fox News cho biết.

Trước đó, Tổng thống Trump đã từ chối tiến hành thảo luận song phương với ông Putin. Ông Trump dẫn vụ việc ở eo biển Kerch là lý do cho một động thái như vậy, và đưa ra điều kiện cuộc họp là thả các thủy thủ Ucraina bị giam giữ. Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Peskov lấy làm tiếc trước quyết định như vậy của Tổng thống Trump.

Hôm Chủ nhật, ba tàu Hải quân Ukraina — Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu — vi phạm biên giới Nga, đi vào vùng lãnh hải của Liên bang Nga và di chuyển từ Biển Đen đến eo biển Kerch. Họ đã hành động một cách nguy hiểm, không tuân theo yêu cầu chính đáng của phía Nga. Tàu Ukraina với 24 thủy thủ đã bị bắt giữ, ba lính Ukraina bị thương. Họ đã nhập viện và được chăm sóc y tế, không có gì đe dọa tính mạng của các thủy thủ. Sau khi vụ việc xảy ra, họ bị khởi tố vượt biên giới quốc gia Nga một cách bất hợp pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc ở eo biển Kerch là sự khiêu khích, lưu ý rằng trong số các thành viên thủy thủ đoàn Ukraina vi phạm biên giới Liên bang Nga, có hai nhân viên an ninh Ukraina, là những người thực tế đã lãnh đạo chiến dịch đặc biệt này. Đồng thời, ông Putin nhấn mạnh rằng các nhân viên biên phòng Nga đã thực hiện chức năng của mình để bảo vệ biên giới quốc gia. Theo ông, sự khiêu khích ở Biển Đen có liên quan với chỉ số uy tín thấp của Tổng thống Ukraina trước thềm cuộc bầu cử.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала