Phát minh của người phụ nữ Việt Nam giúp bảo vệ tính mạng khỏi mối nguy của đạn và lửa

© Ảnh : Kova GroupLễ khai mạc nhà máy Kova Group tại Hà Nội vào năm 2005
Lễ khai mạc nhà máy Kova Group tại Hà Nội vào năm 2005 - Sputnik Việt Nam
Phụ nữ Việt Nam nổi tiếng là năng động và sáng tạo.

Không phải vô tình có nhiều đại diện phái đẹp nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong các công ty. Một trong số họ là bà Nguyễn Thị Hòe, nhà bác học, chủ sở hữu và lãnh đạo tập đoàn KOVA. Phó tiến sĩ hóa học Nguyễn Thị Hòe đã 30 năm giảng dạy môn hóa trong các trường đại học hàng đầu Việt Nam, đồng thời tiến hành nghiên cứu khoa học. Năm 1992, bà được trao giải thưởng vinh dự mang tên Sofia Kovalevskaya — nhà khoa học người Nga, nữ giáo sư toán học đầu tiên trên thế giới. Một năm sau đó, bà Hòe thành lập công ty sản xuất sơn, lấy tên là chữ viết tắt từ họ của nữ bác học lỗi lạc người Nga — KOVA.

Những người phụ nữ đang bán gà ở chợ quê ngoại ô Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Phụ nữ Việt Nam có tinh thần khởi nghiệp rất cao

Ngày nay, KOVA là một tập đoàn có 7 nhà máy lớn ở Việt Nam, Malaysia, Singapore và Campuchia. KOVA sản xuất sơn để phủ tất cả các loại bề mặt khác nhau. Sơn KOVA được sử dụng để sơn kính và bê tông, đồ nội thất bằng gỗ và kết cấu kim loại của cầu, vẽ biển hiệu giao thông trên đường và đường băng sân bay, ngoài ra còn dùng để phục chế đền chùa.

Nhưng thành tựu lớn nhất của phó giáo sư Nguyễn Thị Hòe là việc tạo ra sơn nano từ vỏ trấu. Bà làm việc miệt mài nhiều năm để đưa ra phát minh này, và thành quả sáng tạo của bà vượt trội so với mẫu sản phẩm của phương Tây. Tro đốt từ vỏ trấu sản sinh ra một chất đặc biệt, chất này sau đó được dùng để quét một lớp cực mỏng lên bề mặt, có tác dụng kháng khuẩn, chống thấm và tự làm sạch. Chưa hết. Thân của một cây nếu được phủ bằng sơn nano chống cháy KOVA thì có thể chịu được nhiệt độ 800-10000C trong vòng từ 2 tới 5 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, loại sơn này còn có thể bảo vệ chống đạn. Nghe thì có vẻ khó tin, nhưng đúng là nếu phết vài lớp sơn nano KOVA lên một chất vải đặc biệt thì có thể vô hiệu hóa năng lượng của đạn bắn, đạn không thể xuyên vào người qua lớp vải, mà chỉ để lại một lỗ nhỏ, thậm chí là một vết lõm mà thôi. Như vậy, quần áo bảo vệ làm từ loại vải đặc biệt trên nhẹ hơn và tiện hơn nhiều lần so với áo chống đạn truyền thống đang được sử dụng hiện nay.

Sản phẩm sơn do tập đoàn KOVA của Việt Nam sản xuất được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Đại điện của tập đoàn có mặt ở Hoa Kỳ, châu Âu và Nga.

© KovaGroupHình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga
Hình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga - Sputnik Việt Nam
1/3
Hình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga
© KovaGroupHình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga
Hình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga - Sputnik Việt Nam
2/3
Hình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga
© KovaGroupHình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga
Hình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga - Sputnik Việt Nam
3/3
Hình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga
1/3
Hình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga
2/3
Hình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga
3/3
Hình ảnh sử dụng sơn KOVA tại Nga

"Tôi rất yêu nước Nga, — bà Nguyễn Thị Huệ nói với phóng viên Sputnik. — Chúng tôi muốn mở rộng hợp tác với đất nước của các bạn. Trong tương lai, tôi muốn tổ chức hội thảo với các nhà khoa học và các nhà sản xuất của Nga. Hiện nay tại St. Peterburg đang tiến hành thử nghiệm sơn của chúng tôi trên tường nhà. Nếu sơn KOVA chứng tỏ chất lượng của mình đối với mùa đông ẩm ướt của St. Peterburg thì chúng tôi sẽ bắt đầu cung cấp những lô hàng lớn và sẽ thực sự rất vui nếu như các quần thể kiến trúc của kinh bắc lại được phủ màu sơn mới và tường nhà được bảo vệ nhờ sản phẩm của chúng tôi. Đã nhiều năm nay chúng tôi có quỹ hỗ trợ những sinh viên tài năng. Tôi cũng muốn hỗ trợ trong việc lập ra những dự án thú vị dành cho các sinh viên Nga".


Người được vinh dự nhận phần thưởng mang tên nữ bác học Nga — nữ bác học Việt Nam Nguyễn Thị Hòe luôn thích làm việc thâu đêm để nghĩ ra những ý tưởng mới và các dự án mới. Chúng ta hãy cùng nhau hy vọng rằng, bà sẽ còn có nhiều phát minh sản phẩm độc đáo hơn nữa, để góp phần cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam cũng như người dân các nước khác, trong đó có nước Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала