Vũ 'nhôm' khai những gì trong tuần đầu xét xử?

© Ảnh : Thành Chung - TTXVN Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) tại phiên tòa sáng 27/11/2018.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) tại phiên tòa sáng 27/11/2018. - Sputnik Việt Nam
Sáng 3/12, TAND TPHCM tiếp tục đưa vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB) ra xét xử. Trong vụ án này có 26 bị cáo gồm bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB), Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm', Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và đồng phạm, tienphong đưa tin.

Sáng 3/12, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi của luật sư đối với các bị cáo. Trước đó, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch đã hỏi bị cáo Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') vào chiều 30/11. Trong phần xét hỏi này đáng chú ý là những lời khai liên quan đến mối quan hệ giữa bị cáo Bình và Vũ 'nhôm', cũng như số tiền 200 tỷ và 13,4 triệu USD, hai bị cáo này khai là vay mượn của cá nhân với nhau. Trong tuần đầu tiên tòa xét xử vụ án, HĐXX tập trung xét hỏi hai bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB), bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm', Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) về dòng tiền 600 tỷ đồng, mua cổ phần, lãi suất ngoài và các đồng phạm trong việc ký khống chứng từ thu chi….

Bị cáo Vũ ‘nhôm' khẳng định mình bị oan. Theo Vũ ‘nhôm', quan hệ làm ăn giữa bị cáo này với ông Trần Phương Bình là quan hệ dân sự. "Bị cáo hoàn toàn tin tưởng anh Bình", Vũ ‘nhôm' khai khi HĐXX hỏi về nguồn tiền mua cổ phần DAB.

Tại tòa, bị cáo Vũ ‘nhôm' cho biết, đối với số tiền vay 200 tỷ và 13,4 triệu USD của ông Trần Phương Bình, bị cáo có trách nhiệm phải trả.

"Dù trước giờ vay của anh Bình, anh Bình không bao giờ đòi. Nay anh Bình gặp nạn, bị cáo thấy có trách nhiệm phải trả số tiền này. Trong vòng 30 ngày tới, bị cáo nói gia đình lấy tiền trả cho anh Bình', Vũ 'nhôm' khai.

© Ảnh : QUANG ĐỊNH/Tuổi TrẻBị cáo Phan Văn Anh Vũ (phải) và Trần Phương Bình được dẫn giải ra tòa
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (phải) và Trần Phương Bình được dẫn giải ra tòa  - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (phải) và Trần Phương Bình được dẫn giải ra tòa

"Tính tới thời điểm ngày 29/11, gia đình đã nộp 173 tỷ đồng để trả lại cho ông Bình", Vũ ‘nhôm' khai. HĐXX cho biết, cơ quan CSĐT cũng đã nộp hồ sơ về việc này cho HĐXX xem xét rồi.

Về quan hệ mua 13,4 triệu USD,

khai là quan hệ dân sự. "Báo cáo anh Bình, em kẹt tiền anh cho em vay ít", Vũ ‘nhôm' khai về việc vay 13,4 triệu USD.

HĐXX hỏi ai là người chuyển tiền, Vũ 'nhôm' khai là bị cáo Bình chuyển. Số tiền này nhận tại TP.Hà Nội.

Khi nhận tiền, Vũ ‘nhôm' khai sử dụng cá nhân nên không tiện trả lời câu hỏi sử dụng số tiền này vào việc gì.

Trước tòa, bị cáo Bình khai trong đầu chưa nghĩ đến việc cho Vũ ‘nhôm' vay nên không đặt ra việc phải có giấy tờ hay hợp đồng vay vốn nên không thực hiện đúng thủ tục. Bị cáo ứng tiền trước cho Vũ để hi vọng tăng vốn điều lệ DAB thành công.

"Việc này không giống như việc cho vay bình thường. Bởi cho vay thì nghĩ đến lãi và thời gian hoàn trả. Do đó, việc chi tiền cho Vũ không đúng với quy định cho vay", bị cáo Bình khai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала