Hoa Kỳ đã thua Nga trong cuộc đua Bắc Cực

© Ảnh : Ministry of Defence of the Russian FederationNga bắt đầu thử nghiệm những thiết bị quân sự mới nhất dành cho Bắc Cực
Nga bắt đầu thử nghiệm những thiết bị quân sự mới nhất dành cho Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Hạm đội phá băng của Mỹ đang ở trong tình trạng tồi tệ. Hiện nay chỉ có hai chiếc tàu phá băng vùng cực đã cũ vẫn còn hoạt động, nhà báo NBC News Sabrina Shankman viết.

Mục tiêu của các tàu phá băng này bao gồm việc thu thập dữ liệu khoa học, giải cứu các con tàu bị mắc kẹt trong băng và loại bỏ ảnh hưởng sự cố dầu mỏ ở các vùng xa xôi nhất của Trái đất. Ngoài ra, các tàu này cũng bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ ra ngoài Vòng Bắc Cực, vì băng đang tan chảy tạo ra những cơ hội giao dịch mới trong khu vực.

Tuy nhiên, theo NBC News, một trong những chiếc tàu phá băng đang hoạt động là Polar Star được xây dựng cách đây 40 năm, từ lâu đã hết hạn hoạt động và liên tục hư hỏng. Chiếc phá băng khác "Healey" được chế tạo năm 2000, chỉ có thể thực hiện chức năng khoa học. Theo tính toán lạc quan nhất, thời kỳ tối thiểu khi tàu phá băng mới của Mỹ sẽ xuất hiện ở Bắc Cực là khoảng 5 năm, trong khi Nga đã có 40 tàu như vậy trong khu vực này. Và cần đầu tư hàng tỷ USD cho điều này, nhưng thay vào đó chính phủ Hoa Kỳ phân bổ tiền để xây dựng bức tường trên biên giới với Mexico, NBC nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia Mỹ từ lâu đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ thua Nga trong cuộc đua Bắc Cực, ấn phẩm cho biết thêm. Sẽ là một chuyện nếu có con tàu bị mắc kẹt mà phải nhờ các nước khác giúp đỡ, nhưng sẽ là chuyện khác khi kẻ thù cố gắng xâm nhập vào khu kinh tế độc quyền của Hoa Kỳ hoặc tham gia cuộc đua quân sự với đất nước, NBC ghi nhận

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала