Chuyên gia nhận xét về việc Hoa Kỳ đưa ra tối hậu thư về INF

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M phóng tên lửa tại thao trường Kapustin Yar ở vùng Astrakhan
Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M phóng tên lửa tại thao trường Kapustin Yar ở vùng Astrakhan - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tối hậu thư của Hoa Kỳ đối với Nga về việc trong vòng hai tháng thực hiện Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) có nghĩa là yêu cầu ngừng sản xuất các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander. Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov từ Học viện các vấn đề địa chính trị nói với Sputnik.
Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Nga phản ứng trước tối hậu thư của Hoa Kỳ về INF

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Nga có hai tháng để quay trở lại việc thực hiện INF. Ông nói thêm rằng nếu điều này không xảy ra, Washington sẽ dừng thi hành các nghĩa vụ của mình theo INF. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, đáp lại lời của Pompeo, cho biết Moskva luôn tuân theo các điều khoản trong hiệp ước, và Washington nhận thức được điều này.

"Đây không phải là gì khác ngoài một tối hậu thư, gợi ý chúng ta cần cắt giảm việc sản xuất hệ thống tên lửa Iskander. Đồng thời, Hoa Kỳ, dưới vỏ bọc phòng thủ tên lửa, đang triển khai lắp đặt Mk-41 trong các khu vực gần Nga, có thể được sử dụng để phóng tên lửa Tomahawk". Sivkov  gọi tối hậu thư này là "không thể thực hiện được"

Chuyên gia lưu ý rằng Nga sẽ không từ bỏ việc sản xuất Iskander, và Hoa Kỳ sẽ sử dụng việc này như một cái cớ để rút khỏi Hiệp ước INF.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала