Đô đốc Nga đánh giá thế nào về khả năng của Mỹ ở Biển Đen và Baltic?

MATXCƠVA (Sputnik) - Tương ứng với quy định trong Công ước Montreux về quy chế của các eo biển, việc sử dụng các tàu sân bay Mỹ ở Biển Đen là không thể, còn ở Baltic thì rất khó bởi đơn giản là không đủ chỗ cho tàu sân bay kềnh càng di chuyển và triển khai.
NATO và Hoa ky - Sputnik Việt Nam
NATO biết cách chiến thắng Nga tại Crưm và Kaliningrad

Đó là nhận xét của Đô đốc Vladimir Komoyedov, cựu chỉ huy Hạm đội Biển Đen và Đô đốc Vladimir Valuev cựu chỉ huy Hạm đội Baltic.

"Hoa Kỳ có 11 tàu sân bay, tất cả đều là tàu hạt nhân, trên mỗi chiếc chở khoảng 90 chiếc máy bay, di chuyển nhanh, và người Mỹ có thể bố trí tàu ở bất cứ nơi nào tự họ cho là  phù hợp. Thế nhưng chúng không thể đi qua mọi nơi, ví dụ như ở biển Baltic thì hành tiến của tàu sân bay sẽ rất khó khăn. Ở Biển Đen thông qua Bosphorus và Dardaneles thậm chí tàu sân bay không thể thâm nhập vì rằng động thái đó bị cấm theo Công ước Montreux về quy chế của các eo biển", — Đô đốc Komoedov nói.

Tán đồng với ý kiến của ông Komoedov, Đô đốc Valuev nhấn mạnh thêm rằng cho đến nay chưa từng có trường hợp nào khi tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đen và Baltic để giải quyết nhiệm vụ của họ.

Công ước Montreux quy định việc lưu thông của tàu thuyền qua các eo biển của Biển Đen. Theo văn kiện, các tàu chở máy bay không được vượt qua các eo biển này, ngoại trừ trường hợp duy nhất khi Thổ Nhĩ Kỳ là một bên tham gia cuộc xung đột vũ trang hoặc thấy có mối đe dọa quân sự hiện thực trực tiếp cho chính đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала