Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei- sự khiêu khích theo kế hoạch chủ ý của Mỹ

© AP Photo / Mark Schiefelbein, FileHuawei
Huawei - Sputnik Việt Nam
Việc Giám đốc tài chính của Huawei bị giam giữ tại Canada, theo yêu cầu của Hoa Kỳ là một vi phạm luật pháp quốc tế, đó là một hình thức của cuộc chiến tranh tổng hợp của Hoa Kỳ chống Trung Quốc.
Huawei - Sputnik Việt Nam
Tại sao Mỹ muốn đẩy Huawei ra khỏi khu vực Thái Bình Dương?

Nhà khoa học chính trị, chuyên gia Viện Quốc gia phát triển tư tưởng hiện đại Igor Shatrov đã đề cập đến điều này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik. Chuyên gia cho rằng cái cớ để bắt  giữ Meng Wanzhou- sự hợp tác của công ty Trung Quốc với Iran là điều hoàn toàn phù phiếm.

Meng Wanzhou bị bắt giữ trong điểm quá cảnh ở Vancouver. Điều đó xảy ra vào  thứ Bảy, ngày 1 tháng 12, đúng ngày gặp gỡ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Argentina. Vụ bắt giữ đã được báo cáo vào ngày 5 tháng 12. Báo Globe and Mail của Canada với tham chiếu từ các nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật cho biết chuyên gia quản lý hàng đầu của Huawei đã bị buộc tội cố gắng " vượt rào cản" qua các hạn chế thương mại do Mỹ áp đặt  với Iran. Có khả năng bà sẽ bị  dẫn độ về Mỹ.

Huawei, về phần mình, tuyên bố rằng: tập đoàn sẽ hành động theo luật pháp vànguyên tắc quy định,  không vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu,cũng như  các biện pháp trừng phạt của LHQ và EU. Công ty phản đối mạnh mẽ những hành động như vậy, làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền con người. Công ty  yêu cầu  "giải phóng ngay lập tức" top manager khỏi nhà giam.

Trung Quốc đang yêu cầu giải phóng Meng Wanzhou ngay lập tức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Gen Shuang cho biết tại  cuộc họp báo vào thứ Năm, ngày 6 tháng 12.

"Phía Trung Quốc đã giải thích về lập trường vững chắc của mình cho cả Canada và Mỹ, chúng tôi yêu cầu họ giải thích ngay lập tức về lý do và căn cứ cho việc giam giữ, thả tự do ngay lập tức người bị giam giữ và tôn trọng quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc",- nhà ngoại giao tuyên bố.

Huawei - Sputnik Việt Nam
Lo sợ bị gián điệp, Mỹ tìm cách “cấm cửa” điện thoại thông minh Huawei

Trong khi đó, Hoa Kỳ, theo phương tiện truyền thông phương Tây, đang yêu cầu dẫn độ Meng Wanzhou vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran. Quyết định dẫn độ sẽ do tòa án Canada thực hiện. Phiên điều trần được lên lịch vào thứ Sáu. Nhà phân tích chính trị Igor Shatrov không nghi ngờ rằng các cơ quan tình báo đã theo dõi người quản lý hàng đầu Trung Quốc chỉ trong  một vài ngày. Theo ông, vụ bắt giữ xảy ra đúng vào ngày 1 tháng 12 là "không phải ngẫu nhiên":

"Đây là một sự khiêu khích được chuẩn bị đặc biệt theo kế hoạch, được thực hiện trong thời điểm tiến hành cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới G20, trong các cuộc đàm phán của Tập Cận Bình và Trump. Trong khi đàm phán thỏa thuận  hòa giải trong cuộc chiến thương mại, đàm phán về các điều khoản có thể chấp nhận được, Trump, tuy nhiên, đã giữ viên đá này trong lòng và  cuối cùng tổng thống Mỹ vẫn rút nó ra".

Chính quyền Trump đang có thói quen làm những cử chỉ tượng trưng như vậy một cách có chủ ý, tại một thời điểm nhất định nào đó, Igor Shatrov lưu ý. Ông nhắc lại rằng vào tháng Tư năm ngoái, ví dụ, tại thời điểm cuộc họp của Tập Cận Bình với Trump trên trang trại của Tổng thống Hoa Kỳ, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ  nhằm vào Syria đã được thực hiện. Trump đã thông báo với nhà lãnh đạo Trung Quốc về sự kiện này trong bữa tiệc tối. Chính xác không thể gọi đây là một sự trùng hợp, vị chuyên gia tin tưởng. Lần này, bằng cách giam giữ CEO của Huawei, Hoa Kỳ đã đưa ra một tín hiệu cụ thể cho Trung Quốc rằng họ sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc và hành động từ vị thế vũ lực, chuyên gia Nga nhận xét.

Cuba - Sputnik Việt Nam
Thêm một nhà ngoại giao Canada báo cáo về vấn đề sức khỏe trong khi làm việc tại Cuba

Trong khi đó, Hu Xijin, tổng biên tập tờ báo Global Times của Trung Quốc, đã đặt câu hỏi trong tweet của mình rằng  bản hướng dẫn về việc giam giữ xuất phát từ chính Trump. Hu Xijin tin rằng: việc vi phạm thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại không phải là lợi ích của nguyên thủ Mỹ.

Dù sao chăng nữa, giới quan sát nhìn thấy trước sự leo thang căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ vì sự kiện này. Họ cũng đoán định trước một cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa trong trường hợp dẫn độ Meng Wanzhou, cũng như sự đóng băng sâu của bất kỳ cuộc đàm luận nào về một thỏa thuận thương mại tự do.

Hãng thông tấn Associated Press trích dẫn ý kiến ​​của David Mulroney, cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc, người nói rằng giới doanh nhân Mỹ và Canada có thể phải đối mặt với hành động trả đũa tại Trung Quốc. Nhà ngoại giao gọi là Meng Wanzhou là thành viên "nổi tiếng" của xã hội Trung Quốc, còn tập đoàn Huawei — "hiện thân mong muốn của Trung Quốc được công nhận trên toàn cầu như là một cường quốc công nghệ".

Trong khi đó, chuyên gia Igor Shatrov cho rằng việc giam giữ người quản lý hàng đầu của Huawei dưới một lý do sai trái ở trên lãnh thổ Canada theo yêu cầu của Hoa Kỳ — có lẽ không phải là một vi phạm nhỏ về luật pháp quốc tế, mà ngược lại là vi phạm lớn thay vì áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Shatrov lưu ý rằng các công ty công nghệ của Mỹ không có cơ hội tìm ra những lợi thế mới trong cạnh tranh với Huawei trong không gian kinh tế hợp pháp. Kết quả là,  bằng cách phối hợp với chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan đặc nhiệm, họ đang bắt đầu sử dụng các phương pháp phi pháp trong cuộc chiến cạnh tranh với Huawei. Và những gì đã xảy ra ở Vancouver là một biểu hiện của cuộc chiến tranh tổng hợp, nó là một hình thức gây áp lực chính trị trong việc cạnh tranh với Huawei trên thị trường thế giới, chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала