Không phải EU, mà là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran sẽ quyết định số phận của Syria

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hasan Rukhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại một cuộc họp tại Tehran
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hasan Rukhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại một cuộc họp tại Tehran - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Những nhà bảo lãnh cho tiến trình Astana là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, chứ không phải các nước châu Âu, chính ba nước này cuối cùng sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc xác định số phận của Syria, cựu đại sứ Anh tại Syria, ông Peter Ford nói với Sputnik.

Theo nhà ngoại giao, hợp tác giữa Nga và Iran là mấu chốt cho sự phát triển trong tương lai của Syria. Ông Ford lưu ý rằng, Matxcơva và Tehran đã thành công trong việc thiết lập quan hệ hợp tác với Ankara, "nhờ đó, với sự hỗ trợ của thỏa thuận ở Sochi, đã ngăn chặn không để xảy ra những điều tồi tệ nhất ở vùng Idlib". Ông Ford cũng lưu ý rằng, các cuộc hòa đàm về Syria ở Geneva "không mang lại bất kỳ điều gì».

"Các nước châu Âu thuộc một nhóm khác, tôi không coi họ là những đối tác thực sự trên thế giới. Nhưng chế độ tam đầu chế của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran cuối cùng sẽ quyết định số phận của Syria",- nhà ngoại giao Anh kết luận.

Sau các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Vladimir Putin và Tayyip Erdogan tại Sochi vào ngày 17 tháng 9, các bộ trưởng quốc phòng của hai nước đã ký một biên bản ghi nhớ về ổn định tình hình trong khu vực leo thang và thỏa thuận tạo ra khu phi quân sự ở vùng Idlib của Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала