Chuyên gia đánh giá ý tưởng của Rada cho phép lính bảo vệ biển bắn không cần cảnh báo

© AFP 2022 / Alexander Khudoteply Biển Azov
Biển Azov - Sputnik Việt Nam
Cộng tác viên khoa học chính của Trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Konstantin Blokhin, trong cuộc phỏng vấn với RT, đã bình luận về việc Rada Tối cao của Ukraina thông qua văn kiện cho phép binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ biển thuộc lực lượng biên phòng sử dụng vũ khí mà không cần cảnh báo.
Piotr Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Poroshenko kêu gọi Ukraina sẵn sàng chiến tranh

"Đương nhiên, điều này trái ngược với các quy định quốc tế, bởi vì việc khai hỏa là biện pháp đe dọa cuối cùng. Rõ ràng, những gì đang xảy ra ở Ukraina hiện nay là nỗ lực leo thang tình hình tới mức không thể chấp nhận được. Ông Poroshenko đang làm mọi thứ để kéo dài lệnh thiết quân luật trong nước…Cần chuẩn bị cho những vụ khiêu khích mới. Nhưng điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới bản thân chế độ tổng thống Ukraina, vì ông ấy sẽ không thể tiếp tục nắm giữ quyền lực",-  chuyên gia nhận định

Theo ông Blokhin, "hiện nay Poroshenko đang cố gắng xây dựng một chế độ độc tài quân sự, không cho phép hiện diện bất kỳ biểu hiện bất đồng nào".

"Biện pháp mới kiểu này sẽ tạo hiệu ứng căng thẳng nhất định đối với những người dân thường. Dễ hiểu là thiết quân luật sẽ gây cản trở cho các quá trình kinh tế, gia tăng bầu không khí căng thẳng sợ hãi. Mà khi bầu không khí của sự sợ hãi này hiện diện thì sẽ có nguy cơ xảy ra những va chạm khó lường trước. Nếu hai bên nhìn nhau qua kính ngắm thì bất kỳ cử động nào cũng có thể kích động gây ra xung đột", — ông kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала