Rada thông qua đạo luật mở rộng lãnh thổ biển do Kiev kiểm soát

© AP Photo / Efrem LukatskyLính biên phòng Ukraina trên biên giới Ukraina - Nga khu vực biển Azov
Lính biên phòng Ukraina trên biên giới  Ukraina - Nga khu vực biển Azov - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Rada Tối cao Ukraina vừa thông qua điều luật về vùng lân cận, cho phép mở rộng thêm 12 dặm vùng lãnh thổ biển do Kiev kiểm soát.
Lính biên phòng Ukraina trên biên giới  Ukraina - Nga khu vực biển Azov - Sputnik Việt Nam
Ukraina lại tập trận ở Biển Azov

Văn kiện nhận được sự ủng hộ của 244 đại biểu, trong khi số phiếu cần thiết để thông qua là 226. Trong lần đọc đầu tiên, Quốc hội đã thông qua dự luật vào ngày 8 tháng 11.

Trong phần giải thích cho tài liệu có nêu rõ rằng, sau khi Crưm sáp nhập vào Nga, Matxcơva tiến hành "hoạt động kinh tế bất hợp pháp với sự thu hút hạm đội tàu buôn treo cờ Nga cờ của các nước thứ ba".

Theo các tác giả, dự luật "sẽ tạo cơ sở để giảm đáng kể lưu lượng đi lại của tàu buôn ở Biển Đen, ngăn chặn các trường hợp vi phạm đường biên giới quốc gia, ảnh hưởng một cách tích cực tới tình hình an ninh trong khu vực, cũng như đảm bảo chủ quyền kinh tế của Ukraina".

Ngoài ra, luật cho phép lính biên phòng không cần bắn cảnh báo, có thể bắn chết người trong trường hợp xảy ra sự xâm phạm lãnh thổ đất nước hoặc tấn công nhằm vào các tàu của Ukraina.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng dự luật này không thể được áp dụng cho Biển Azov, bởi vì đây là những vùng nước nội bộ của cả Ukraina và Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала