Đề xuất của Hoa Kỳ về tên lửa 9M729 có thể giúp thiết lập đối thoại về INF

© Sputnik / Alexander ShalginChủ tịch Ủy ban Quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev
Chủ tịch Ủy ban Quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ đối với Nga về việc từ bỏ tên lửa 9M729 hoặc sửa đổi hệ thống có thể là khởi đầu cho cuộc thảo luận về duy trì Hiệp ước INF, người đứng đầu Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang, ông Konstantin Kosachev nhận định.

Bộ Ngoại giao Mỹ - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Nga từ bỏ tên lửa 9M729
Ông Kosachev lưu ý rằng, nếu ông là một nhà đàm phán Nga về vấn đề này, ông sẽ đáp lại tuyên bố của Hoa Kỳ bằng lời đề nghị Washington từ bỏ việc triển khai các yếu tố phòng thủ tên lửa ở châu Âu, sử dụng các mục tiêu ngắm bắn dành cho việc tập luyện đối với các thiết bị này cũng như các thiết bị bay không người lái cỡ nặng. Theo đề xuất của vị thượng nghị sĩ, phía Mỹ sẽ đáp lại rằng ba điểm này không vi phạm hợp đồng.

"Có lẽ đây sẽ là một lý do được chờ đợi từ lâu cho các cuộc đàm phán thực sự về việc duy trì Hiệp ước INF, là điều mà phía Nga đã kêu gọi trong suốt một thời gian dài mà vẫn chưa thành công" — ông Kosachev nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Nga có hai tháng để "quay trở lại thực hiện" hiệp ước INF. Ông nói thêm rằng nếu điều này không xảy ra, Washington sẽ  đình chỉ các nghĩa vụ của mình về INF. Bà Maria Zakharova, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đáp lại lời của ông Pompeo tuyên bố rằng Matxcơva luôn nghiêm chỉnh tuân thủ hiệp ước.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала