Tổng thống Iran: Hành động cấm vận của Mỹ là “khủng bố kinh tế”

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, hành động áp đặt cấm vận đối với Iran là một ví dụ điển hình của sự “khủng bố kinh tế” và bằng việc cản trở khả năng chống khủng bố của Iran, Mỹ đang gây hại cho an ninh quốc gia của chính mình.

Theo ông Rouhani, "các hình thức cấm vận trái luật pháp quốc tế của Mỹ" là "một hình thức khủng bố kinh tế". Ông cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt này là nhằm "phá hoại kinh tế" Iran và đe dọa các nước khác cắt đứt các hoạt động thương mại và đầu tư vào quốc gia này.

Phát biểu trong một hội nghị về an ninh vào ngày 8/12, Tổng thống Iran cho biết những hình thức cấm vận này có thể sẽ có tác dụng ngược bởi nó cản trở những nỗ lực nhằm chống lại những âm mưu tấn công khủng bố và buôn lậu ma túy của Tehran.

"Tôi đã cảnh báo những quốc gia áp đặt cấm vận rằng nếu khả năng chống khủng bố và ma túy của Iran bị ảnh hưởng, bọn họ sẽ không được an toàn khi một cơn lũ gồm ma túy, người tị nạn, bom và chủ nghĩa khủng bố sẽ cuốn về phía họ", ông Rouhani nói.

Bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng cáo buộc Mỹ đang tăng cường đưa vũ khí vào khu vực Trung Đông.

"Số lượng vũ khí được bán ra từ Mỹ đang ở mức không tưởng và nhiều hơn mức mà khu vực này đang cần", ông nói. Theo ông đây là một "chính sách rất nguy hiểm" mà Washington đang theo đuổi tại đây.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin thảo luận với các thành viên thường trực Hội đồng an ninh vụ Mỹ trừng phạt Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngành thương mại dầu mỏ và ngành tài chính của Iran vào đầu năm nay sau khi rút khỏi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), tên gọi khác của thỏa thuận hạt nhân Iran được Mỹ, Iran và nhiều nước khác ký kết vào năm 2015. Ông Trump đã chỉ trích thỏa thuận này là "khiếm khuyết đến tận cùng" và khẳng định Tehran đang bí mật vi phạm nội dung của nó.

Việc Washington rút khỏi thỏa thuận đã vấp phải sự phản đối từ Nga, Trung Quốc và EU, những nước đã ký vào văn bản này. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nhiều lần xác nhận rằng Iran vẫn đang tuân thủ thỏa thuận này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran thử nghiệm một loại tên lửa tầm trung có thể mang đầu đạn hạt nhân. Quân đội Iran khẳng định các hoạt động này là nhằm củng cố khả năng phòng vệ của đất nước, trong khi Ngoại trưởng Iran đáp trả rằng chính Mỹ đã vi phạm thỏa thuận trước tiên khi đã rút khỏi nó.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала