Chuyên gia đánh giá về tuyên bố của Macron về "tình trạng khẩn cấp" ở Pháp

© AFP 2022 / Ludovic MarinEmmanuel Macron
Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ áp dụng tình trạng kinh tế và xã hội khẩn cấp ở nước này. Chuyên gia Evgenia Obichkina trong cuộc phỏng vấn với Sputnik cho rằng những lời của nhà lãnh đạo Pháp về việc áp đặt tình trạng khẩn cấp có ý nghĩa như thế nào.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
Ông Macron tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Pháp
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thi hành tình trạng kinh tế khẩn cấp ở nước này, buộc chính quyền phải thực hiện một loạt các biện pháp. Tổng thống Pháp, phát biểu trên truyền hình trước quốc dân, đã lên án nạn bạo lực thể hiện trong các cuộc biểu tình của lực lượng "áo vàng". Theo Macron, những tội phạm này không thể được tha thứ.

"Tất cả chúng ta đều thấy đó là trò chơi của những kẻ cơ hội, những người cố gắng lợi dụng sự tức giận chính đáng… chúng ta đã thấy các chính trị gia dự định làm rung chuyển nền cộng hòa và tạo ra tình trạng hỗn loạn", ông Macron nói.

Ông lưu ý nhiều người dân Pháp có thể chia chia sẻ sự phẫn nộ, nhưng thực tế sự việc phát sinh không phải chỉ vì thuế, mà vì lý do vĩ mô. Tổng thống Pháp coi sự tức giận này là "công bằng", nhưng không thể biện minh được cho các cuộc tấn công vào cảnh sát, hiến binh, phá hủy các cửa hàng và tòa nhà.

Macron đã kêu gọi chính phủ và quốc hội "làm những gì cần thiết để chúng ta có thể sống tốt hơn từ đầu năm tới, nhờ vào những biện pháp của chúng tôi".

"Mức lương tối thiểu sẽ được tăng thêm 100 euro mỗi tháng kể từ năm 2019", nhà lãnh đạo Pháp nói thêm.

Ông Phạm Phú Cường tham gia phong trào Áo Vàng tại Paris - Sputnik Việt Nam
“Cơn sóng thần Áo Vàng” ở Pháp dưới con mắt chính trị gia người Pháp gốc Việt
Một số các biện pháp khác do Tổng thống Pháp đề xuất: các doanh nghiệp thanh toán tiền thưởng hàng năm cho nhân viên của họ, bãi bỏ việc tăng đóng góp cho bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với những người nghỉ hưu nhận dưới 2000 euro. Thủ tướng sẽ trình bày trước quốc hội các biện pháp do người đứng đầu quốc gia đề xuất để vượt qua cuộc khủng hoảng vào thứ ba tới.

Trong  cuộc phỏng vấn với Sputnik, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử, Giáo sư tại Khoa Quan hệ Quốc tế và Chính sách đối ngoại của Nga tại MGIMO, Evgenia Obichkina, đã chia sẻ ý kiến trước những tuyên bố của nhà lãnh đạo Pháp về việc đưa ra tình hình kinh tế và xã hội khẩn cấp ở nước này.

"Tình trạng kinh tế khẩn cấp là một ý tưởng, một hình thức của câu chữ chứ không phải một chế độ nào đó. Vấn đề là Macron, để giảm căng thẳng xã hội, đã ngay lập tức đề xuất một loạt các biện pháp không đồng nhất áp dụng cho các phân khúc dân cư khác nhau. Với một mục tiêu: nhanh chóng thuyết phục mọi người rằng ông ta đang cố gắng để gia tăng sức mua của dân chúng. Bằng cách hướng tới việc tăng phúc lợi cho người nghỉ hưu, tầng lớp mà trước đó ông ta đã xóa bỏ ưu đãi thuế, và các biện pháp nâng cao mức sống của giới trẻ, sinh viên, mà trước đây đã bị cắt mất trợ cấp 5 euro mỗi tháng tiền nhà ở cho mỗi người. Các biện pháp này không đồng nhất, chúng mang tính khẩn cấp và không cùng hướng với chính sách mà Macron đưa ra từ ban đầu».  Evgenia Obichkina cho biết

Từ giữa tháng 11 ở Pháp, đã diễn ra các cuộc biểu tình quy mô của những người mặc "áo vàng". Những người biểu tình ban đầu phản đối việc tăng giá xăng dầu, và sau đó bắt đầu bày tỏ sự không hài lòng với tình hình xã hội trong nước. Các cuộc xuống đường lớn đi kèm với xung đột giữa người biểu tình với cảnh sát, bạo loạn và đốt cháy xe cộ, phá hủy các ngân hàng và cửa hàng. Theo kênh truyền hình BFMTV, kể từ khi bắt đầu các cuộc rối loạn, nhân viên thực thi pháp luật đã bắt giữ hơn 4500 người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала