"Kẻ thù hay đối thủ?": NI chỉ ra những sai lầm của Mỹ trong quan hệ với Nga

© Fotolia / viperagpQuốc kỳ Nga và Hoa Kỳ
Quốc kỳ Nga và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Chính quyền hiện tại của Mỹ không có kinh nghiệm và kiên nhẫn để đối phó với các đối thủ, vì vậy chiến lược hiện tại của Mỹ đối với Nga chỉ đơn giản là không hiệu quả, biên tập viên của ấn phẩm National Interest Nicholas Gvozdev viết.

Theo ông, về mặt lý thuyết, chính sách của Washington đối với Matxcơva nên dựa trên hai nguyên tắc liên quan: răn đe, ngăn chặn các hành động của Nga mà Washington phản đối và đồng thời thiết lập liên hệ để tìm kiếm lĩnh vực đôi bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, trên thực tế, Hoa Kỳ không thể thực hiện nó do họ vẫn nhìn nhận thế giới như họ đã làm trong những năm 1990, khi Mỹ là nhà lãnh đạo duy nhất. Vào thời điểm đó, không một quốc gia hay nhóm quốc gia nào có thể ngăn cản Hoa Kỳ thực hiện chính sách riêng của mình trên trường quốc tế. Những nước này đã chỉ đồng ý với chính sách như vậy, hoặc đơn giản không thể phản đối bất cứ điều gì với nó, vì họ không có sức mạnh cũng như phương tiện đáp trả những hành động đó, ông Gvozdyev lưu ý.

Giờ đây, khi đã gần giữa thế kỷ 21, thế giới bắt đầu bình thường hóa các quy luật chung của lịch sử con người. Hoa Kỳ tiếp tục là cường quốc quân sự và kinh tế mạnh mẽ, nhưng đã có những quốc gia khác sở hữu sức mạnh và phương tiện để chống lại sự thống trị của Hoa Kỳ và bảo vệ lợi ích của mình. Nhưng, theo biên tập viên NI, nền tảng chính trị Hoa Kỳ không đủ kinh nghiệm và sự kiên nhẫn để đối phó với các quốc gia như vậy.

Cụ thể, Hoa Kỳ không hiểu sự khác biệt giữa các thuật ngữ "đối thủ" và "kẻ thù". Họ đã quen "vơ đũa cả nắm", tin rằng bất kỳ điều gây ra cạnh tranh đều là dấu hiệu của sự thù địch. Chính điều này gây căng thẳng trong mối quan hệ với các đối tác lâu dài ở châu Âu và châu Á, ông Gvozdev nhấn mạnh.

Mỹ cần hiểu sự khác biệt giữa sự cạnh tranh và sự thù địch trong quan hệ với Nga. Nếu vào những năm 1990, Moskva muốn trở thành một phần của phương Tây, thì bây giờ nước này đang theo đuổi chính sách riêng của mình và muốn trở thành một đối thủ nặng ký cho Hoa Kỳ, nhưng không phải là kẻ thù.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала