Mỹ cố gắng mô tả hoạt động thường ngày của họ ở Biển Đen như là một cơ động chiến lược

© AP Photo / Vadim GhirdaTàu NATO TCG Turgutreis ở Biển Đen
Tàu NATO TCG Turgutreis ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik , Chuẩn Đô đốc Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ nghỉ hưu Cem Gurdeniz bình luận về thông tin của CNN rằng, Hoa Kỳ đang chuẩn bị điều tàu chiến đến Biển Đen.

Cuộc tập luyện chung của Hải quân Ukraina và tàu chiến NATO ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam
Tại sao NATO muốn phái hạm đội đến Biển Đen
Theo các nguồn tin của kênh truyền hình CNN, bước này "là để phản ứng về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraina ở Biển Azov" và Mỹ có thể yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các tàu chiến đi qua eo biển Bosphorus vào Biển Đen theo Công ước Montreux về chế độ của các eo biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Gurdeniz, với những thông tin như vậy trên báo chí Mỹ, Washington cố gắng mô tả hoạt động thường ngày của Hoa Kỳ ở Biển Đen như là một cơ động chiến lược.

Sau vụ việc ở Kerch, Ukraina đã nỗ lực cố gắng lôi kéo NATO về phe mình. Nhưng, Liên minh châu Âu đã không thực hiện bất kỳ bước đi cụ thể nào để đảm bảo an ninh cho Ukraina trong trường hợp bùng nổ khủng hoảng với Nga tại khu vực. Và Mỹ đưa ra những tuyên bố như vậy chỉ để chính quyền Ukraina và công chúng yên tâm. Chính bởi vậy, báo chí Mỹ mô tả hoạt động thường ngày của các tàu chiến NATO ở Biển Đen trong khuôn khổ các cuộc tập trận hoặc chuyến thăm cảng biển như là các cơ động chiến lược và ngoại giao mới, ông Gurdeniz  nhấn mạnh.

Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Maria Zakharova không loại trừ việc phương Tây đã lên kế hoạch khiêu khích ở Biển Đen
Sau khi nhắc nhở về việc tình hình hiện tại trong khu vực theo đúng quy định của Công ước Montreux về Chế độ Eo biển, ông Gurdeniz nói thêm:

Các tàu chiến NATO hiện diện ở vùng biển này trong 120 ngày/năm, đúng theo quy định của Công ước Montreux. Hiện tại, các bên tiếp tục hoạt động theo quy định này, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Công ước Eo biển, trong khi đó một số kênh truyền hình và hãng tin quốc tế hàng đầu cố gắng tạo ấn tượng rằng, một số yêu cầu mới không hề có trước đây đang được đưa ra.

Tất cả những hành động này không khác gì những cố gắng ảnh hưởng đến sự hình thành dư luận xã hội, — chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh và nói thêm rằng, thông tin về việc Mỹ có thể điều tàu chiến đi qua Eo biển Kerch mang tính khiêu khích. Theo tôi, Mỹ làm cho các phương tiện truyền thông tung tin giả để hình thành một chương trình nghị sự nhất định và để ảnh hưởng đến dư luận. Tôi đã thấy những tuyên bố gần đây của Lầu Năm Góc về vấn đề này, trong đó không đề cập đến Eo biển Kerch hay Biển Azov. Bắt đầu từ năm 1954, bất kỳ tàu chiến nào không thể vào vùng Biển Azov, được công nhận là vùng biển nội địa, nếu không có sự cho phép của Nga.

Военнослужащие армии Молдавии на внедорожниках HMMWV во время репетиции парада военной техники ко Дню независимости - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ loại trừ phương án về phản ứng quân sự đối với vụ việc ở eo biển Kerch
Theo Công ước Montreux về chế độ của các eo biển được ký kết vào năm 1936, để di chuyển qua các eo biển Bosporus và Dardanelles, các tàu hải quân không thuộc các quốc gia quanh Biển Đen phải xin phép Thổ Nhĩ Kỳ báo trước ít nhất 15 ngày. Ông Gurdeniz nhắc nhở về điều này và nói:

"Bây giờ họ cố gắng mô tả hệ thống cũ này như là một cái gì đó mới. Điều này cũng giống như tôi nói: "ExxonMobil sẽ khoan thăm dò dầu khí tại giếng khoan số 10 ở Đông Địa Trung Hải, Mỹ đang gửi các tàu chiến đến khu vực này". Mà trên thực tế, kể từ năm 1946 Mỹ hiện diện ở Địa Trung Hải.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала