"Đất nước không thể nghèo mãi thế này được"

Đối thoại với các lãnh đạo sinh viên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuấy động không khí bằng những câu trả lời dí dỏm và hài hước. Ông cũng cho biết, mỗi lần có cơ hội gặp gỡ sinh viên ông đều cố gắng ưu tiên tham dự, bởi vì “mỗi lần gặp các bạn là cơ hội để tôi bớt sự trì trệ, trẻ hơn trong suy nghĩ”, vietnamnet cho biết.

'Thông minh đến mấy cũng phải chịu khó'

Đại biểu Nguyễn Thị Như Quỳnh (Hội SVVN tỉnh Thái Nguyên) đặt câu hỏi về chính sách hỗ trợ sinh viên (SV) nghèo học giỏi.

Quỳnh thắc mắc: Các SV ưu tú vẫn phải tự chi trả chi phí học tập nhờ gia đình hoặc tự đi làm thêm, chưa có sự hậu thuẫn lâu dài và bền vững từ Nhà nước để yên tâm học tập. Trong khi đó, chính những SV giỏi của nước ta lại nhận được học bổng toàn phần, bán phần từ các quốc gia khác.

"Theo em, đây là tình trạng chảy máu chất xám từ gốc" — Như Quỳnh phát biểu.

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ:

"Đất nước chúng ta còn nghèo lắm. Việc bạn nói chế độ hỗ trợ toàn diện, bền vững cho các SV giỏi chưa có là đúng. Tuy nhiên, chúng ta còn có rất nhiều đối tượng cần hỗ trợ: người có công, người yếu thế… với lượng ngân sách bỏ ra rất lớn. Nói như thế không phải để thanh minh cho việc chưa có chính sách hỗ trợ toàn diện cho sinh viên giỏi".

Phó Thủ tướng khẳng định, hiện chúng ta đang có nhiều chương trình hỗ trợ: chính sách hỗ trợ sinh viên nghèo; sinh viên chính sách, các trường có học bổng…

Theo ông Đam, học bổng dành cho SV giỏi của các trường không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ và các trường, mà còn là yếu tố tạo ra sự cạnh tranh giữa các trường. Trường nào có chế độ học bổng tốt dành cho SV giỏi thì sinh viên giỏi sẽ theo học, uy tín trường đó sẽ tăng lên.

"Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là, tất cả chúng ta — từ bạn học giỏi đến những bạn chưa giỏi cần phải nỗ lực hơn. Đất nước không thể nghèo mãi thế này được. Để làm được điều đó thì chính chúng ta phải chịu khó thôi. Ở đây, có rất nhiều các đồng chí lãnh đạo các Bộ Lao động, Khoa học hay Giáo dục, trước đây đều là thầy giáo. Tôi được biết, trước đây gia đình các thầy cũng nghèo lắm. Đi học cũng đói, có người cũng phải đi làm thêm. Chúng ta phải cùng nhau cố gắng, mỗi người cố gắng một ít".

© Ảnh : vietnamnetĐại biểu Đinh Song Thương, Học viện Cảnh sát Nhân dân đề nghị Phó Thủ tướng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ.
Đại biểu Đinh Song Thương, Học viện Cảnh sát Nhân dân đề nghị Phó Thủ tướng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ. - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Đinh Song Thương, Học viện Cảnh sát Nhân dân đề nghị Phó Thủ tướng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ.

Đại biểu Đinh Song Thương, Học viện Cảnh sát Nhân dân bày tỏ sự ngưỡng mộ với khả năng ngoại ngữ của Phó Thủ tướng và đề nghị ông chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ.

Ông Vũ Đức Đam nói: "Thú thực, bạn làm tôi rất ngượng. Tôi không có năng khiếu ngoại ngữ và cũng không giỏi ngoại ngữ. Tôi cũng là con nông dân thôi, may mắn là được Nhà nước cử đi học nước ngoài. Đương nhiên đi nước nào thì biết tiếng nước đó, nhưng biết mà lâu không nói thì cũng nhanh quên".

"Tôi đi học ở nước nói tiếng Pháp, học đại học bằng tiếng Pháp. Nhưng cũng may là học chuyên ngành Công nghệ thông tin, thì chắc chắn phải biết tiếng Anh. Biết được tiếng Anh một chút, khi về nước làm trực tiếp thì còn nói được, khi làm quản lý, đối nội thì ít nói đi. Tôi không dám nhận biết nhiều ngoại ngữ. Một vài thứ tiếng khác biết năm ba câu hỏi thăm, chào hỏi thì không gọi là biết được… Tôi khuyên các bạn là dù thông minh mấy thì cũng phải chịu khó. Càng thấy mình không thông minh thì càng phải chịu khó".

© Ảnh : vietnamnet"Tôi cũng từng phải đi rửa bát lúc đi học" - Phó Thủ tướng chia sẻ chân thành với sinh viên.
Tôi cũng từng phải đi rửa bát lúc đi học - Phó Thủ tướng chia sẻ chân thành với sinh viên.  - Sputnik Việt Nam
"Tôi cũng từng phải đi rửa bát lúc đi học" - Phó Thủ tướng chia sẻ chân thành với sinh viên.

Trả lời câu hỏi về triết lý giáo dục của Việt Nam do đại biểu Phan Thị Quỳnh Trang (Đoàn đại biểu Nghệ An) đặt ra, ông Đam cho rằng đây là vấn đề vẫn đang được các chuyên gia tranh luận.

"Có người thiên nói về mục đích của đào tạo nên một con người như thế nào thì đó là triết lý. Muốn đào tạo nên một con người như thế nào thì coi đó là triết lý. Nhưng có những người tiếp cận nội dung đào tạo, phương pháp đào tạo, môi trường đào tạo. Có người tiếp cận về triết lý giáo dục phải gắn kết với khoa học. Đây là câu chuyện tranh luận rất dài và sâu của các nhà chuyên môn và là câu chuyện không nên hiểu một cách đơn giản là cần dùng một số từ khái quát được triết lý của một nền giáo dục hay một đất nước".

Chia sẻ thông tin về đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá", Phó Thủ tướng cho biết dự kiến năm 2019 tới đây sẽ giới thiệu những ứng dụng.

"Ví dụ tới đây, chúng ta sẽ làm những bản đồ tốt hơn cả google map và hiện tại đã làm ở một số tỉnh, thành phố. Nếu các bạn góp phần chia sẻ dữ liệu vào đây thì chúng ta sẽ tạo ra nền tảng để phục vụ lợi ích cộng đồng của đất nước chúng ta chứ không phục vụ lợi ích của riêng doanh nghiệp nào cả".

Phó Thủ tướng kêu gọi lực lượng thanh niên, sinh viên nên đóng góp công sức của mình vào công việc này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала