"Những người mặc áo ghi lê vàng" gọi vụ nổ súng ở Strasbourg là tấn tuồng của chính quyền

© AFP 2023 / Abdesslam MIRDASSStrasbourg, Pháp
Strasbourg, Pháp - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Một số nhà hoạt động của phong trào "áo ghi lê vàng" ở Pháp cho rằng vụ nổ súng ở Strasbourg là sự dàn dựng của chính quyền nhằm chấm dứt làn sóng phản đối đang lan rộng khắp đất nước, cổng thông tin Alsace cho biết.

Thị trưởng thành phố Roland Rees tuyên bố rằng vụ nổ súng là một hành động khủng bố.

"Bạn nghĩ thế nào về chuyện anh chàng muốn thực hiện vụ tấn công sẽ đợi đến lúc tám giờ tối, khi trên đường phố chỉ còn ba mống người?" — cổng thông tin dẫn lời ông Maxim Nicole, người quản lý tài khoản của một trong những nhóm "áo ghi lê vàng" lớn nhất trên Facebook. 

Strasbourg, Pháp - Sputnik Việt Nam
Kẻ xả súng ở Strasbourg đã bị kết án 27 lần

Một "áo ghi lê vàng" khác kêu gọi các đồng nghiệp của mình "đừng bị chấn động quá" vì cuộc tấn công "được dàn dựng bởi cơ quan an ninh". Ông cho rằng kẻ giết người có thể là một đại diện của chính quyền, mục đích của người đó là chuyển hướng sự chú ý của công chúng vào đêm trước của cuộc biểu tình thuộc "vòng" năm dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Bảy.

Nhiều người ủng hộ "thuyết mưu phản" lấy bằng chứng là ảnh chụp màn hình tin nhắn của quận Bas-Rhin trên Twitter, một ngày trước khi xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, cơ quan kiểm chứng sự kiện của tờ báo Monde đã giải thích sự khác biệt này bằng việc là Twitter không cài đặt hiển thị chênh lệch thời gian của bờ biển phía tây Hoa Kỳ. 

Police officers take positions on the Champs Elysees avenue in Paris, France, after a fatal shooting in which a police officer was killed along with an attacker, Thursday, April 20, 2017. - Sputnik Việt Nam
Pháp: Ít nhất 15 người thương vong trong vụ xả súng điên cuồng tại chợ Giáng sinh

Bất bình vì tăng thuế nhiên liệu từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, và tiếp đó là tăng giá xăng, người dân Pháp xuống đường tham gia hoạt động phản đối trên toàn quốc từ ngày 17 tháng 11. Phong trào phản đối mang tên gọi "Áo ghi lê vàng" vì thành phần cơ bản ban đầu gồm các tài xế mặc đồng phục làm việc là áo ghi lê màu vàng. Yêu sách chính của "Áo ghi lê vàng" là giảm giá xăng. Tuy nhiên, sau đó, những người tham gia phong trào lưu ý rằng họ chống lại tất cả các loại thuế mới liên tục ban hành trong nước.

Các cuộc biểu tình ở Pháp đi kèm với đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát, bạo loạn, đốt xe ô tô, đập phá các cửa hiệu và ngân hàng. Trong quá trình biểu tình phản đối đã có 4 người chết và hàng trăm người khác bị thương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала