Người Trung Quốc đổ xô mua nhà ở TP.HCM: Sự thực là gì?

© Sputnik / Maria EfimovaỦy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Theo Chủ tịch HoREA, đây chỉ là số khách hàng mua nhà tại TP.HCM thông qua CBRE, không phản ánh hết toàn bộ thị trường TP.HCM, báo Đất Việt dẫn lời cho biết.

Theo công ty nghiên cứu thị trường CBRE, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018, người mua Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM.

Người thân của các hành khách trên con tàu đắm ở Trung Quốc ngóng chờ thông tin - Sputnik Việt Nam
Tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM tăng đột biến

Cụ thể, trong khoản thời gian trên, người mua nhà Việt Nam chiếm khoảng 24% các giao dịch trên thị trường trong 9 tháng đầu năm 2018.

Trong khi đó, từ việc không có mặt trong top 5 dẫn đầu thị trường với chỉ 4% vào năm 2017, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường, chiếm 31% giao dịch trong 9 tháng đầu năm 2018.

"Nếu hai năm trước lượng khách đến từ Hàn Quốc là đông đảo nhất thì hiện nay số lượng khách mua từ Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc) đang dẫn đầu về các hoạt động đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng, nhiều nhất vẫn là phân khúc căn hộ cao cấp ở những khu vực trung tâm TP.HCM", lãnh đạo CBRE cho biết.

© Ảnh : ZingTỷ lệ người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM tăng đột biến theo thống kê lượng giao dịch qua CBRE
Tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM tăng đột biến theo thống kê lượng giao dịch qua CBRE - Sputnik Việt Nam
Tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM tăng đột biến theo thống kê lượng giao dịch qua CBRE
Đây là một trong 4 tòa nhà cao nhất TP.HCM hiện nay - Sputnik Việt Nam
Vì sao người Trung Quốc dòm ngó bất động sản Việt Nam?
Trao đổi với Đất Việt về thông tin này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) khẳng định, đây là chỉ là những con số khách hàng mua nhà thông qua CBRE, không phải con số thống kê nói chung cho toàn thị trường bất động sản TP.HCM. 

"Phải hiểu rằng người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31% tổng số khách hàng mà CBRE làm môi giới. Còn 24% người Việt mua nhà tại TP.HCM có nghĩa  24% khách hàng người việt là khách hàng của CBRE.

CBRE chủ yếu làm dịch vụ môi giới trong phân khúc căn hộ trung, cao cấp. Còn đối với căn hộ trung cấp ngưỡng dưới và căn hộ bình dân, CBRE không làm dịch vụ này", ông Châu giải thích.

Chủ tịch HoREA khẳng định, đây là những con số tham khảo nhưng nó cho thấy, sự hấp dẫn của thị trường bất động sản TP.HCM cũng như sự quan tâm của người Trung Quốc đến thị trường bất động sản TP.HCM. 

Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Điều tra 38 người Trung Quốc thuê trọn khách sạn, 55 máy tính làm việc tại Đà Nẵng
Lý giải thêm về sự hấp dẫn của thị trường bất động sản TP.HCM đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, ông Lê Hoàng Châu cho biết, phía Trung Quốc đã giới thiệu về tiềm năng đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam và trên các website đều chia sẻ những nghiên cứu, đánh giá của các chuyên gia: nếu xét về thị trường mới nổi thì Việt Nam là một thị trường hấp dẫn, có tiềm năng về hiệu quả trong trung và dài hạn.

"Theo nghiên cứu, thị trường bất động sản ở một quốc gia mà thu nhập GDP/đầu người ở dưới mức 7.000 USD/năm phát triển rất mạnh.

Trong khi đó, GDP/đầu người của Việt Nam mới hơn 2.000 USD/năm, TP.HCM cao nhất cũng chỉ hơn 5.000 USD/người/năm, do đó tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng là rất lớn.

Mặt bằng giá bất động sản Việt Nam cũng thấp hơn so với Trung Quốc. Khảo sát của những nhà đầu tư Hongkong cho thấy, với cùng một số tiền, họ có thể mua 2 căn hộ tại TP.HCM nếu so với mua tại Trung Quốc hay Hongkong (Trung Quốc).

Bên cạnh đó, khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xảy ra, có dòng dịch chuyển đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Naòa nhờ đó thị trường văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê… đi kèm với sự phát triển của các khu công nghiệp rất nhộn nhịp.

Người hâm mộ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Người Việt rủ nhau đi xuất khẩu lao động, 25 ngàn người Trung Quốc đã vào Việt Nam làm ăn
Đây là một tiềm năng lớn và người nước ngoài không phải mua để ở hay làm căn nhà thứ hai mà là để đầu tư cho thuê dài hạn.

"Đó là lý do khiến thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và TP.HCM hấp dẫn nhà đầu  tư ngoại, trong đó có nhà đầu tư Trung Quốc. Đây là việc hết sức bình thường", ông Châu nhấn mạnh.

Vị chuyên gia cũng trấn an những lo ngại về việc người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc có thể mua nhà ở những khu vực nhạy cảm về an ninh, quốc phòng.

Ông cho biết, theo quy định của pháp luật, khách hàng nước ngoài chỉ được mua nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng và an ninh.

"TP.HCM rất quan tâm đến vấn đề này và thực hiện đúng quy định của pháp luật. Vấn đề cần lưu ý và xem xét thấu đáo, đó là những trường hợp người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc mua nhà nhưng không trực tiếp đứng tên mà lại nhờ người Việt Nam đứng tên, lấy đó làm bình phong", ông Lê Hoàng Châu lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала