Tại sao cần xây dựng căn cứ của Nga trên mặt Trăng?

MATXCƠVA (Sputnik) – Ý tưởng xây dựng căn cứ Nga trên mặt Trăng hiện tại có vẻ như xa rời thực tế, nhưng căn cứ này cần cho việc tập hợp các tàu hạng nặng trên để thực hiện các chuyến bay tới sao Hỏa, Giám đốc Viện địa hóa học và Hóa học Phân tích thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Yury Kostitsyn cho biết.

Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Giữa Nga và Hoa Kỳ không có cuộc đua đối kháng trong việc thám hiểm Mặt trăng
Trước đó, tin đưa rằng Nga có kế hoạch triển khai một căn cứ hoàn chỉnh trên mặt Trăng trong giai đoạn từ năm 2036 tới năm 2040. Căn cứ  này phải bao gồm các mô-đun có trang bị hệ thống hỗ trợ sự sống và bảo vệ bức xạ cho các phi hành gia, trung tâm giám sát không gian Trái đất, các phương tiện cung cấp năng lượng và  liên lạc, không gian để thực hiện các thí nghiệm về xử lý và sử dụng vật chất mặt Trăng cũng như các tài nguyên thiên nhiên khác, khu xử lý và thử nghiệm các thiết bị và các công nghệ vũ trụ mới.  Xung quanh căn cứ phải bố trí một đài quan sát mặt Trăng.

"Tại thời điểm này, mặc dù thời hạn xây dựng căn cứ trên mặt Trăng đã được ghi rõ trong chương trình không gian liên bang, nhưng vấn đề này có vẻ như thuộc lĩnh vực viễn tưởng. Tuy nhiên trong trường hợp chúng ta tìm hiểu thành công về mặt Trăng thì căn cứ như vậy là cần thiết. Tại đó sẽ tập hợp các tàu vũ trụ hạng nặng để thực hiện các chuyến bay tới Sao Hỏa và các trạm quỹ đạo — điều này trên mặt Trăng dễ thực hiện hơn, vì trọng lực của mặt Trăng ít hơn so với Trái đất", — ông Kostitsyn nói.

Ông lưu ý rằng, ở trên mặt Trăng cũng có những loại đá tương tự như trên Trái đất, vì thế có thể khai thác vật liệu để xây dựng phần lớn công trình trên mặt Trăng. Nếu so với đá trên Trái đất thì trong cấu trúc đá bazan mặt Trăng có nhiều kim loại cần thiết cho các cấu trúc hơn, đó là  nhôm và titan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала