Tổng thư ký LHQ: Các bên xung đột ở Yemen đã đồng ý về việc ngừng bắn tại Hodeide

© AFP 2023 / Mohammed HuwaisYemen
Yemen - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
STOCKHOLM (Sputnik) - Các bên tham gia cuộc xung đột ở Yemen đã nhất trí về lệnh ngừng bắn hoàn toàn và rút quân khỏi thành phố cảng Hodeidah, nơi diễn ra chiến sự từ mùa hè, Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Gutteresh nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm sau kết quả đàm phán trong Yemen.
Sanaa, Yemen - Sputnik Việt Nam
Cuộc đàm phán về Yemen tại Thủy Điện: khả năng kết thúc chiến tranh

Kể từ tháng 7, quân đội chính phủ đứng về phía Tổng thống Yemen Abd Rabbu Mansur Hadi, với sự hỗ trợ của liên minh Ả Rập đã giao chiến vì thành phố Hodeidah trên bờ Biển Đỏ ở phía tây Yemen, nơi đang bị quân nổi dậy Shiite từ phong trào Ansar Allah (Hushits) nắm giữ. Đối với cả hai bên, cảng Hodeida, nơi tập kết hàng hóa cho phía bắc Yemen, là rất quan trọng.

«Có một thỏa thuận về ngừng bắn hoàn toàn ở Hodeide. Các bên tham chiến sẽ rời khỏi thành phố Hodeida và có một thỏa thuận về cảng ở Hodeida. Đây là bước đầu tiên để giải quyết cuộc xung đột»,- Gutteresh nói.

Theo ông, vấn đề khó khăn nhất trong các cuộc đàm phán tập trung liên quan đến số phận của Hodeida  chính là tầm quan trọng chiến lược của thành phố này.

Tổng thư ký LHQ  cho biết rằng một số quốc gia sẽ kiểm soát lệnh ngừng bắn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала