Mặt trời và chất lỏng nano: MEPhI sắp khởi động nhà máy điện độc đáo

© Ảnh : NRNU MEPhIMột bộ hấp thụ bức xạ của ánh nắng mặt trời
Một bộ hấp thụ bức xạ của ánh nắng mặt trời - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia từ Trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga MEPhI cùng với các đồng nghiệp từ trường đại học Bergen (Na Uy) đang chuẩn bị khởi động nhà máy điện mặt trời có 1 không 2 trên thế giới .

Chất lỏng nano là huyền phù gồm nước và các hạt carbon hoặc oxit kim loại có kích thước nano. Cách đây không quá 5-7 năm đã xuất hiện kết quả đầu tiên nghiên cứu các chất lỏng nano, và hiện nay các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu ứng dụng của chúng trong lĩnh vực năng lượng.

Năng lượng mặt trời - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học tìm cách tạo ra bàn phim siêu mỏng hấp thụ ánh sáng
Vào năm 2017, một nhóm nghiên cứu của Đại học MEPhI và Đại học Bergen do Phó Giáo sư Boris Balakin từ đại học MEPhI chủ trì, đã nhận được khoản trợ cấp của Quỹ khoa học Nga để nhiên cứu khả năng sử dụng các chất lỏng nano trong nhà máy điện, cũng như để tạo ra nguyên mẫu của nhà máy điện mặt trời.

"Tính mới trong nghiên cứu khoa học của chúng tôi là việc sử dụng chất lỏng nano bảo đảm hiệu suất cao hơn trong quá trình chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng so với các chất tải nhiệt truyền thống. Chúng tôi đang xây dựng thiết bị có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng nhiệt của chất lỏng nano, và sau đó biến nó thành điện năng bằng cách sử dụng tuabin. Trên thế giới chưa có nhóm khoa học nào khác đang thực hiện nghiên cứu theo hướng này", — chuyên gia Pavel Struchalin từ đại học MEPhI, một trong những nhà phát triển của dự án, nói với Sputnik.

lò phản ứng - Sputnik Việt Nam
Сác nhà khoa học tìm cách nâng cao độ an toàn của lò phản ứng
Theo nhà khoa học trẻ, thiết bị này hoạt động theo nguyên tắc thường được sử dụng tại các nhà máy điện mặt trời loại tấm. Bộ phận chính của thiết bị là một bộ hấp thụ bức xạ của ánh nắng mặt trời, và hiệu suất của nó sánh được với hiệu suất của các pin mặt trời quang điện, nhưng, thiết bị mới là rẻ hơn và có tuổi thọ cao hơn.

Bây giờ nhóm các nhà khoa học đang nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ hạt nano đến hiệu suất sản xuất hơi nước có sử dụng một thiết bị thử nghiệm đã được tạo ra đặc biệt cho mục đích này. Sau đó các nhà khoa học sẽ lắp đặt thiết bị mới —  và sau khi hiện ra bầu trời mùa xuân, thiết bị này sẽ bắt đầu tạo ra điện".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала