Poroshenko chuyển cho Tusk và Stoltenberg đề xuất về lệnh trừng phạt chống Nga

© Sputnik / Press service of the president of Ukraine/Mikhail Markiv / Chuyển đến kho ảnhPetro Poroshenko
Petro Poroshenko - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko hôm thứ Năm nói rằng ông đã trình bày tại Brussels trong các cuộc đàm phán với người đứng đầu Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề xuất trừng phạt Nga vì sự cố ở eo biển Kerch.
Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
NATO sẽ cung cấp cho Ukraina thiết bị liên lạc an toàn

Trước đó, các nước EU đã nhất trí về một tuyên bố chung về các sự kiện ở khu vực eo biển Kerch, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm leo thang trong khu vực. Một số nguồn tin trong các cấu trúc của EU tuyên bố rằng không có sự đồng thuận trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, ưu tiên trong giai đoạn này là giúp tìm ra giải pháp cho tình hình xung đột và hỗ trợ thiết thực cho Ukraina.

Đêm hôm trước, Poroshenko đã đàm phán với người đứng đầu Hội đồng châu Âu và người đứng đầu nền ngoại giao châu Âu Federica Mogherini.

"Chúng tôi cũng thảo luận về  lệnh trừng phạt. Chúng tôi đã trình lên cho ông Tusk  dữ liệu, các dự án. Hôm nay, tôi đã trình bày các tài liệu này cho Tổng thư ký NATO. Trong đó liệt kê những người cụ thể đã tham gia vào các hành động chống lại thủy thủ Ukraina",- Poroshenko nói sau cuộc gặp với Stoltenberg tại trụ sở của liên minh.

Theo lời tổng thống Ukraina, chủ đề "Dòng chảy Phương Bắc-2" cũng đã được thảo luận tại các cuộc họp với đại diện châu Âu,.

Quan hệ giữa Liên bang Nga và Ukraina đã xấu đi hơn nữa sau khi ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, ngày 25 tháng 11 vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала