Cuộc đàm phán về Yemen tại Thủy Điện: khả năng kết thúc chiến tranh

Ở ngoại ô Stockholm đang tiến hành cuộc đàm phán hòa bình đầu tiên giữa chính phủ Yemen và các phiến quân Hussite, do Liên Hợp Quốc tổ chức. Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Yemen Martin Griffiths đứng ra làm trung gian trong cuộc đàm phán.

Kết quả của ngày đàm phán đầu tiên là các bên đạt được thỏa thuận về cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế giải thích thêm rằng, ít nhất 5.000 binh sĩ từ cả hai bên sẽ được thả. Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại Yemen Martin Griffith gọi quyết định này là sự khởi đầu đáng khích lệ và hứa sẽ giám sát quá trình thực hiện thỏa thuận. 

Yemen - Sputnik Việt Nam
Liên Hợp Quốc cảnh báo Yemen đứng trước bờ vực thảm họa

Một trong những nhà đàm phán, người muốn giấu tên, nói với Sputnik rằng, "trong 40 ngày tới, 15.000 người sẽ được trao đổi". Nguồn tin nói thêm rằng, trong vòng hai tuần tới mỗi bên phải lập danh sách những người để trao đổi, sau đó danh sách này sẽ được chuyển giao cho bên khác để họ đưa ra nhận xét, và trong tuần lễ thứ 4 mỗi bên phải đáp trả những nhận xét đó. Sau đó, hai danh sách sẽ được chuyển giao cho Hội Chữ thập đỏ, cơ quan phụ trách vận chuyển tù nhân.

Ahmad al Bahri, một trong những người lãnh đạo phong trào Hussite Ansar Allah, nói với Sputnik rằng, ngoài việc trao đổi tù nhân, hai bên cũng sẽ ký kết những thỏa thuận kinh tế. Các công việc đang được thực hiện để ổn định hóa tỷ giá giữa Real Yemen với đôla Mỹ. Hai bên cũng thảo luận về điều kiện mở cửa sân bay Sana. Nhưng cộng đồng quốc tế không thể hiện sự kiên trì trong vấn đề này. Tất cả các vấn đề khác vẫn là rất khó thảo luận, bởi vì bên khác không có quyền giải quyết các vấn đề đó. Bên khác trước hết hỏi ý kiến của Er-Riyadh và Abu Dhabi, rồi chờ câu trả lời và chỉ sau đó mới nói điều gì đó. Điều này gây nhiều phức tạp và kéo dài quá trình đàm phán. 

Yemen - Sputnik Việt Nam
Nửa số cư dân Yemen bị nạn đói đe dọa

Ahmad al-Bahri lưu ý rằng, cuộc đàm phán đang tiến hành tại Thụy Điển là thành công nhất trong số tất cả những cuộc gặp như vậy. Ở đây chúng tôi thấy những nỗ lực của cộng đồng quốc tế làm mọi thứ có thể để đạt được thành công.

Về phần mình, nhà khoa học chính trị người Yemen Nabil al Bakiri nói với Sputnik rằng, tâm trạng phấn khởi về kết quả cuộc đàm phán là lạc quan vô căn cứ. Ở Thụy Điển các bên đang chuẩn bị cho cuộc đàm phán tương lai. Và nếu giai đoạn chuẩn bị kết thúc thành công và hai bên thiết lập sự tin cậy lẫn nhau, thì một cuộc gặp thực sự sẽ được tổ chức. 

Yemen - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học chính trị: Yemen đã trở thành một "Somalia Ả Rập"

Cuộc đàm phán lần này vẫn còn xa mới đạt tới thành công. Trong chương trình nghị sự có 6 vấn đề lớn. Hai bên chỉ đặt được thỏa thuận về 1 điểm: trao đổi tù nhân. Kết quả rất khiêm tốn, nhà phân tích chính trị người Yemen Nabil al-Bakiri cho biết.

Xin nhắc lại rằng trước đây đã có một số nỗ lực tổ chức cuộc đàm phán hòa bình về Yemen với sự tham gia của người Hussite, nhưng, tất cả đều thất bại. Cuộc gặp vào tháng 9 đã không diễn ra, vì phái đoàn Hussite không thể bay ra khỏi Sana. Hai bên đã đổ lỗi cho nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала