Năm 2018: một năm đầy thành công và hy vọng vào một năm mới

© Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Vladimir Putin chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Vladimir Putin chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Năm 2018 đã đem lại gì cho mối quan hệ Nga-Việt? Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik-Việt Nam, các chuyên gia Nga nhất trí rằng, năm nay là thời gian tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước chúng ta.

Theo Giáo sư Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Khoa Phương Đông — Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg, chứng tỏ về điều này là kết quả chuyến thăm Nga vào tháng 9 của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, các cuộc gặp của ông với Tổng thống Putin, và kết quả chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11 của Thủ tướng Nga Medvedev và các cuộc gặp của ông với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mà đến thời điểm đó ông đã chính thức đảm nhiệm thêm chức vụ Chủ tịch nước.

Năm 2018 là thời gian củng cố thêm mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước nhờ việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với Nga và các đối tác khác trong Liên minh Kinh tế Á Âu EAEU. Tuy nhiên, đáng tiếc, về kim ngạch thương mại song phương với Việt Nam, Nga vẫn tụt hậu so với Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Hy vọng rằng, trong năm mới, tình hình sẽ trở nên thuận lợi hơn, kim ngạch thương mại sẽ tương xứng ở mức độ cao hơn với mối quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Khóa họp lần thứ 21 Ủy ban liên Chính phủ Việt – Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật - Sputnik Việt Nam
Cần cơ chế hợp tác mang tính đột phá

Trong năm 2018, cả hai quốc gia đã thực hiện những bước quan trọng nhằm gia tăng kim ngạch thương mại song phương. Các phái đoàn kinh doanh từ thành phố Novosibirsk, Tyumen, Irkutsk, Khabarovsk và nhiều thành phố và khu vực khác của LB Nga đã đến thăm Việt Nam, giới thiệu các sản phẩm của họ. Một số khu vực của Liên bang Nga đã đón tiếp các phái đoàn kinh doanh từ Việt Nam. Và bán đảo Crưm sáp nhập vào Nga cách đây 4 năm đã lần đầu tiên giới thiệu với các công ty lữ hành Việt Nam về tiềm năng du lịch của họ.

Ông Victor Kladov, Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế của Tập đoàn Rostec - Sputnik Việt Nam
“Việt Nam - đối tác chính của “Rostec” Nga ở Đông Nam Á”
Trong năm 2018 sự hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và Việt Nam tiếp tục phát triển. Đoàn tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga một lần nữa ghé thăm cảng Cam Ranh. Tại vòng đối thoại chiến lược lần thứ tư về các vấn đề quốc phòng được tổ chức tại Matxcơva, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, Nga đã, đang và sẽ là đồng minh và đối tác đáng tin cậy của Việt Nam. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng nói về mối quan hệ đặc biệt đáng tin cậy giữa Nga và Việt Nam.

Trung tâm Nhiệt đới Việt — Nga cũng đóng góp quan trọng vào việc tăng cường Lực lượng Vũ trang Việt Nam. Trong năm 2018, tập thể của Trung tâm đã được trao tặng Bằng Tri ân của Tổng thống Liên bang Nga, Tổng giám đốc bộ phận Việt Nam của Trung tâm, Thiếu tướng, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Dư đã được trao tặng Huân chương Hữu nghị Nga.

© Sputnik / Dmitry Astahov / Chuyển đến kho ảnhNgày 19 tháng 11 năm 2018. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng giám đốc Trung tâm nhiệt đới Nga-Việt Nguyễn Hồng Dư, tại lễ trao phần thưởng của Nhà nước Nga cho Trung tâm.
Ngày 19 tháng 11 năm 2018. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng giám đốc Trung tâm nhiệt đới Nga-Việt Nguyễn Hồng Dư, tại lễ trao phần thưởng của Nhà nước Nga cho Trung tâm. - Sputnik Việt Nam
Ngày 19 tháng 11 năm 2018. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng giám đốc Trung tâm nhiệt đới Nga-Việt Nguyễn Hồng Dư, tại lễ trao phần thưởng của Nhà nước Nga cho Trung tâm.

Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ba trường đại học Nga - Sputnik Việt Nam
Ba trường đại học Nga được tặng phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam
Và bốn trường đại học Nga đã được trao tặng Huân chương Hữu nghị Việt Nam vào năm 2018: đây là Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva mang tên M. V. Lomonosov, Trường Đại học Ngôn ngữ quốc gia Matxcơva, Học Viện kinh tế quốc dân và hành chính công  trực thuộc Tổng thống LB Nga và Trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga MEPhI. Mặc dù Việt Nam đã đình chỉ chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân, Đại học MEPhI đang đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực hạt nhân cho Việt Nam. Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân, mà vào năm 2018 Việt Nam đã khẳng định luận chứng sơ bộ về khoa học-kinh tế xây dựng Trung tâm với sự tham gia của Nga, sẽ có nhu cầu cao về những chuyên gia trình độ cao.

Năm nay, người Việt sống ở Moskva cùng với những người bạn Nga lần đầu tiên tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Tại lễ hội, họ đã quyết định rằng, kể từ nay Lễ hội Hùng Vương sẽ được tổ chức hàng năâm, và không chỉ riêng ở thủ đô Nga.

Tại St. Petersburg đã tiến hành Diễn đàn Thanh niên Nga-Việt lần thứ nhất.

© Ảnh : Official website of the Administration of St. PetersburgDiễn đàn thanh niên Nga-Việt lần thứ nhất khai mạc tại St. Petersburg
Diễn đàn thanh niên Nga-Việt lần thứ nhất khai mạc tại St. Petersburg - Sputnik Việt Nam
Diễn đàn thanh niên Nga-Việt lần thứ nhất khai mạc tại St. Petersburg

Ngày 6 tháng Chín năm 2018. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp tại Sochi. - Sputnik Việt Nam
Ông Putin ký nghị định về tổ chức năm nước Nga và Việt Nam vào năm 2019
Giáo sư Kolotov nói, từ St. Petersburg mở cửa ngỏ đường biển sang không chỉ Âu châu mà cả Á châu. Thành phố trên sông Neva là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến lần đầu tiên vào năm 1923 để tìm kiếm con đường cứu nước. Các hoạt động kỷ niệm 95 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến Nga đã tiếp tục trong vài tháng tại thành phố trên sông Neva, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo cả thành phố St. Petersburg và thành phố Hồ Chí Minh kết nghĩa với thành phố chúng tôi. Kết quả là hai bên đã đạt thỏa thuận tổ chức cuộc gặp quy mô lớn đầu tiên của những người trẻ từ hai nước chúng ta. Trong năm tới sẽ tổ chức hai hoạt động như vậy: ở Việt Nam và ở Nga.

Các chuyên gia Nga chắc chán rằng trong năm mới mối quan hệ đối tác Nga-Việt sẽ tăng cường hơn nữa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала