Thêm sai phạm của Công ty Tân Thuận bị chuyển cơ quan điều tra

© Ảnh : Lê Quân/ZingQCG giảm kế hoạch sau khi trả lại dự án cho Tân Thuận
QCG giảm kế hoạch sau khi trả lại dự án cho Tân Thuận - Sputnik Việt Nam
Sau vụ việc bán 32ha đất ở Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM, Công ty Tân Thuận còn bị phát hiện thêm sai phạm trong bán dự án và hồ sơ này vừa được chuyển cơ quan điều tra, tuoitre cho biết.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, cơ quan điều tra đã tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra TP để điều tra làm rõ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) từ kết quả thanh tra theo chỉ đạo của UBND TP. 

Cụ thể là việc chuyển nhượng dự án ở khu dân cư ven sông (phường Tân Phong, quận 7), vụ bán cổ phần làm giảm tỉ lệ vốn góp của Công ty Tân Thuận và việc thẩm định giá của các đơn vị thẩm định liên quan.

Bán đất dự án

Theo tìm hiểu, dự án khu dân cư ven sông rộng hơn 25ha nằm trong khu chức năng số 4 của khu đô thị mới Nam TP thuộc phường Tân Phong được giao cho Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư. 

Tháng 12-2000, Công ty Tân Thuận đã hợp tác với Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) giải phóng mặt bằng. 

Dự án lúc này phân thành 4 khu gồm: khu 1 (174.836m2), khu 2 (18.157m2), khu 3 (34.333m2) và khu 4 (hơn 25.000m2), chia cho hai công ty.

Đến năm 2017, diện tích mặt bằng giải phóng đạt hơn 96% tổng diện tích dự án. Khu 4 thuộc sở hữu của Công ty Tân Thuận, do công ty hoàn tất giải phóng mặt bằng có tổng diện tích hơn 25.000m2

Một phần đất thuộc khu 4 có diện tích 11.967m2 đã được cơ quan chức năng cấp phép cho Công ty Tân Thuận xây dựng dự án khu chung cư kết hợp thương mại vào tháng 4-2017. 

Tuy nhiên Công ty Tân Thuận không tiếp tục thực hiện dự án mà bán cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Cụ thể, ở phần 11.967m2 hai bên đi đến thỏa thuận: tỉ lệ vốn góp đầu tư trong dự án của Công ty Tân Thuận là 10%, 90% thuộc về Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. 

Tuy nhiên, sau khi được cấp phép dự án, Công ty Tân Thuận không thực hiện dự án mà xin chuyển nhượng và được Văn phòng Thành ủy đồng ý. 

Từ đó, tháng 10-2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng phần đất 11.967m2 cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với số tiền hơn 293 tỉ đồng, tương đương hơn 23 triệu đồng/m2 đất.

Như vậy thay vì chuyển nhượng toàn bộ vốn góp đầu tư (10%), Công ty Tân Thuận đã biến thành chuyển nhượng thuần phần đất 11.967m2 của dự án.

Trước đó Công ty Tân Thuận cũng chuyển nhượng phần diện tích còn lại của khu 4 (góp vốn đầu tư dự án) với giá khoảng 20 triệu đồng/m2 cho công ty khác. Sau đó, phần đất này cũng về tay Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Bán rẻ cổ phần ở Sadeco

Cũng trong năm 2017, Công ty Tân Thuận tham gia phát hành cổ phiếu và bán chỉ định 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim, làm giảm tỉ lệ vốn góp tại Sadeco, là doanh nghiệp do các cổ đông nhà nước nắm quyền chi phối. 

Trước khi bán 9 triệu cổ phiếu, Công ty phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) góp vốn lớn nhất với tỉ lệ 44%. Công ty Tân Thuận cũng sở hữu vốn tại Sadeco với tỉ lệ là 14,1%, trở thành thành viên góp vốn lớn thứ hai tại Sadeco.

Tháng 6-2017, thực hiện chủ trương tăng vốn điều lệ, Sadeco bán 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim (cổ đông chiến lược chỉ định) với giá 40.000 đồng/cổ phiếu, thu về 360 tỉ đồng. 

Việc bán cổ phiếu này được IPC và Công ty Tân Thuận đồng thuận. Thanh tra TP tuy vậy đã chỉ ra sai phạm của IPC vì bán cổ phiếu khi chưa được UBND TP duyệt chủ trương tăng vốn góp. 

Còn Công ty Tân Thuận cũng có trách nhiệm trong việc phê duyệt chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược.

Sau vụ bán này, số vốn góp tại Sadeco của Công ty Tân Thuận giảm từ 14,1% xuống còn 9,2%, còn IPC từ 44% xuống còn 28%. 

Thanh tra TP chỉ ra rằng "ở thời điểm phát hành cổ phiếu, Sadeco chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn điều lệ" qua việc Sadeco gửi số tiền 360 tỉ đồng bán cổ phiếu vào ngân hàng lấy lãi. 

Trong khi đó chỉ căn cứ vào giá cổ phiếu đã giao dịch thành thì thiệt hại thấp nhất cũng đã là 153 tỉ đồng, theo kết luận của Thanh tra TP. Sau phi vụ đó, Công ty Nguyễn Kim đã thâu tóm Sadeco với tỉ lệ sở hữu vốn hơn 54%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала