Trần Phương Bình: 'Kiếp sau xin làm trâu ngựa để chuộc lỗi'

© Ảnh : QUANG ĐỊNH/Tuổi TrẻBị cáo Phan Văn Anh Vũ (phải) và Trần Phương Bình được dẫn giải ra tòa
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (phải) và Trần Phương Bình được dẫn giải ra tòa - Sputnik Việt Nam
Cả phòng xử án lặng im khi ông Bình khóc, nói: “Bị cáo xin được cúi đầu xin lỗi 25 bị cáo, bị cáo tự nguyện kiếp sau, kiếp sau nữa xin làm thân trâu ngựa để chuộc lỗi này", zing cho biết.

Kết thúc phần bổ sung của VKS và phần bào chữa của các bị cáo tại phiên tòa xét xử đại án DAB, HĐXX thông báo nếu bị cáo hoặc luật sư nào muốn trình bày thêm những vấn đề chưa được nói thì gửi văn bản để HĐXX xem xét.

Trần Phương Bình bật khóc, xin lỗi 25 bị cáo

Lời sau cùng, ông Bình chậm rãi nói 2 năm ở trại tạm giam và tham dự tòa, ông luôn ân hận về những hành vi phạm tội của mình.

"Một câu hỏi luôn dằn vặt bản thân là tại sao bản thân là một giáo viên, chỉ tập trung vào một công việc của Ngân hàng Đông Á, không đi xe sang, không chơi golf, bữa trưa cũng ăn cơm cùng anh em trong cơ quan, vậy mà vì nguyên nhân gì bị cáo lại lâm vào cảnh đứng trước HĐXX cũng như lôi kéo các bị cáo khác đứng trước tòa?", ông Bình nghẹn giọng.

© Ảnh : Thành Chung - TTXVN Bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (ngoài cùng bên trái) là người đầu tiên trả lời xét hỏi tại phiên tòa ngày 28/11/2018.
Bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (ngoài cùng bên trái) là người đầu tiên trả lời xét hỏi tại phiên tòa ngày 28/11/2018.  - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (ngoài cùng bên trái) là người đầu tiên trả lời xét hỏi tại phiên tòa ngày 28/11/2018.

Ông trình bày chỉ với mong muốn cho DAB phát triển, vươn lên với nền kinh tế thế giới nên ông luôn đặt vấn đề DAB tồn tại hay không? Nếu tồn tại phải làm điều gì. "Bị cáo đã nhận thức được do tự ái cá nhân, với mục đích cho DAB tồn tại và phát triển mà đưa ra quyết sách, chủ trương chưa phù hợp, vi phạm pháp luật", giọng cựu Tổng giám đốc DAB ngập ngừng.

Ông nói có lỗi với Thành ủy, UBND TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước và gửi lời xin lỗi đến các tổ chức, cá nhân. Bị cáo 59 tuổi nhận thức mình có lỗi với cổ đông của DAB, thành viên HĐQT, ban kiểm soát DAB và hơn 3.000 nhân viên DAB.

"Bị cáo đã làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của DAB, đã làm ảnh hưởng cổ đông và tập thể DAB. Bị cáo thật lòng gửi lời xin lỗi chân thành đến cổ đông DAB, nhân viên cán bộ DAB. Bị cáo thấy mình có lỗi với gia đình, với vợ vì đã sử dụng tên tuổi họ, làm hoen ố danh dự gia đình bị cáo", ông nghẹn lời rồi trào nước mắt.

Đặc biệt, ông thấy có lỗi với 25 bị cáo có mặt trong phiên tòa này. Trong đó, có những bị cáo là cựu cán bộ chiến sĩ. Với mục đích muốn họ có công ăn việc làm nên ông đã cho những người này vào làm việc. "Nhưng hôm nay những chiến sĩ đó phải ra tòa", ông Bình hối hận.

Cả phòng xử án lặng im khi ông Bình bật khóc: "Bị cáo xin phép HĐXX cho bị cáo được cúi đầu xin lỗi 25 bị cáo, bị cáo tự nguyện kiếp sau, kiếp sau nữa làm thân trâu ngựa để chuộc lỗi này".

Ông tiếp lời, bản thân không phải là người tham lam, mà vì không chia sẻ đến mọi người để nhận được lời đóng góp tốt, có thể làm khác đi nên dẫn đến hậu quả như hôm nay.

Trước khi hết lời, ông xin đề đạt 3 nguyện vọng. Đầu tiên, ông mong khi HĐXX ra phán quyết xác định Phan Văn Anh Vũ phải chuyển trả 13,4 triệu USD vào Cục thi hành án dân sự với nội dung gì, thì Vũ tự sử dụng nhưng ghi thêm là phần khắc phục liên quan hành vi phạm tội của ông.

Thứ hai, ông xin HĐXX xem xét những hoàn cảnh cụ thể là cán bộ nhân viên DAB để có sự khoan hồng nhất định với các bị cáo đó. Nguyện vọng thứ 3, ông xin phép được quay lại phía các bị cáo, cúi đầu xin lỗi các nhân viên.

Cựu sếp DAB kết thúc hơn 12 phút nói lời sau cùng trong nước mắt.

Vũ "nhôm" cảm ơn ông Bình

Phan Văn Anh Vũ đề nghị HĐXX cho Vũ nói 4 điều: Thứ nhất, Vũ đánh giá trong sự việc này Vũ thấy ông Bình rất tâm huyết với DAB. Thứ hai, Vũ cảm ơn ông Bình thông qua lời khai trước tòa đã minh oan cho Vũ một phần. Thứ 3, Vũ cảm ơn luật sư đã không quản ngại khó khăn bào chữa cho bị cáo.

Điều cuối cùng, Vũ trình bày dù đã đưa ra rất nhiều chứng cứ nhưng vẫn thấy mình không phạm tội, vụ việc hoàn toàn là dân sự nhưng Vũ không hiểu sao lại bị đẩy lên hình sự. "Mong HĐXX xem xét để cho bị cáo tâm phục, khẩu phục", Vũ kết thúc phần nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến bày tỏ sự ăn năn, hối cãi, gửi lời xin lỗi đến gia đình. Bà xin lỗi các bị cáo vì bà mà bị ảnh hưởng. Nguyên Phó tổng giám đốc DAB mong HĐXX xem xét mức độ, động cơ của nhân viên DAB bị kéo vào vụ này. "Họ không hề vụ lời, chỉ vì chấp hành chỉ đạo của bị cáo mà vướng lao lý", bà nói.

Các bị cáo còn lại nghẹn lời, bật khóc và ăn năn về hành vi sai phạm, nhìn nhận trách nhiệm của mình trong vụ án và gửi lời xin lỗi đến gia đình người thân. Họ cũng mong HĐXX khoan hồng, xem xét các đóng góp để giảm nhẹ hình phạt cho họ sớm về với gia đình.

HĐXX sẽ tuyên án vào sáng 20/12.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала