Chuyên gia nói về việc giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ: «Canada đánh mất chủ quyền»

© Sputnik / Aleksei Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhGiám đốc tài chính của công ty Huawei, bà Mạnh Vạn Châu
Giám đốc tài chính của công ty Huawei, bà Mạnh Vạn Châu - Sputnik Việt Nam
Theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ, Giám đốc tài chính của công ty Huawei, bà Mạnh Vạn Châu , đã bị bắt giữ tại Ottawa dẫn đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada xấu đi đáng kể. Tại Hoa Kỳ, bà Mạnh bị buộc tội gian lận trong các biện pháp trừng phạt chống Iran.

Sputnik đã thảo luận với nhà hoạt động dân quyền người Canada, Tiến sĩ Denis Rancourt về lý do tại sao hành động của Ottawa lại ảnh hưởng đến lợi ích của Canada.

Huawei - Sputnik Việt Nam
Mỹ muốn thoát khỏi "cuộc chiến công nghệ" với Trung Quốc

Sputnik: Canada có lợi gì khi tham gia vào cuộc tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc?

Denis Rancourt: Tôi không nghĩ việc này liên quan đến lợi nhuận. Tôi cho rằng vấn đề ở chỗ thực tế là Canada tuân thủ theo Hoa Kỳ và lợi ích của họ. Thật không may, đất nước tôi thiếu chủ quyền nghiêm trọng. Việc này đã diễn ra qua nhiều thập kỷ, và bây giờ mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi đang di chuyển trên một con dốc trơn trượt.

Thay vào đó, vấn đề là Canada phải tuân theo mong muốn của Hoa Kỳ —  đe dọa các quốc gia khác vì quyền lợi bá chủ của mình. Họ muốn kiểm soát công nghệ thông tin để có thể theo dõi thế giới. Tôi nghĩ rằng các cơ quan an ninh Mỹ kiểm soát tất cả.

Sputnik: Theo thỏa thuận lãnh sự giữa Trung Quốc và Canada, nếu Canada bắt giữ công dân Trung Quốc, Ottawa cần phải thông báo ngay cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng trong trường hợp này việc đó đã không xảy ra. Theo ý kiến ​​của ôngviệc bắt giữ Mạnh Vạn Châu hợp pháp đến mức nào?

Huawei - Sputnik Việt Nam
Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei- sự khiêu khích theo kế hoạch chủ ý của Mỹ

Denis Rancourt: Tôi cho rằng dường như Canada, trên thực tế là một vệ tinh của Hoa Kỳ, ngày càng hành động ít được coi trọng dưới góc độ pháp luật. Họ xa rời  các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhà nước pháp quyền và thậm chí là khái niệm về một nước có chủ quyền. Hoa Kỳ ban hành luật lệ trên cơ sở họ có quyền hợp pháp truy tố các quốc gia khác về những hành động nào đó trên thế giới. Luật pháp quốc tế đang xuống cấp nhanh chóng. Vì vậy, tính hợp pháp không còn đóng vai trò lớn lao nữa. Theo thời gian, chủ quyền nhà nước được tạo ra sau Chiến tranh thế giới thứ hai trong khuôn khổ Liên hợp quốc sẽ ngày càng ít được nhắc đến. Thật không may, bằng hành vi của mình trên trường quốc tế, Hoa Kỳ đã bỏ qua khái niệm chủ quyền quốc gia.

Sputnik: Chúng tôi biết rằng sau khi Giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ, đã có thông tin cho biết Canada đang làm những công việc bẩn thỉu cho Hoa Kỳ. Người Canada nghĩ gì về điềi đó  và ý kiến ​​cá nhân của ông thế nào?

Bà Mạnh Vạn Châu - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Trung Quốc đồng loạt chỉ trích Canada bắt giữ giám đốc Huawei
Denis Rancor: Người Canada thích việc này. Rất dễ gây ảnh hưởng đến dư luận và khiến mọi người đồng tình với những hành động như vậy. Nhưng những gì đang xảy ra là gia tăng sự đối đầu giữa các quốc gia; và tôi tin rằng người Canada nên lo ngại trước việc rời bỏ khỏi cơ sở của luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền quốc gia, nhưng hiện tại tôi không cảm thấy bất kỳ sự phản đối nào trong vấn đề này.

Cá nhân tôi vô cùng lo lắng. Tôi tin rằng chúng tôi cần có chủ quyền mạnh mẽ, vì Canada phải đóng một vai trò hoàn toàn khác. Canada phải nỗ lực để đạt được sự cân bằng giữa các phe phái trên thế giới, thay vì đồng tình với sự đe dọa và bá quyền của Mỹ.

Sputnik: Ông đã ám chỉ Canada "đồng lõa" với các hoạt động của Hoa Kỳ; trong nhiều sự cố quốc tế, Ottawa đứng về phía Washington, bất chấp hậu quả của sự lựa chọn như vậy. Tại sao lại có điều này?

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Trung Quốc bình luận về tình hình vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei
Denis Rancourt: Canada đánh mất chủ quyền, vai trò của họ chỉ là hỗ trợ và phục tùng Hoa Kỳ, điều này gây ra hậu quả cực kỳ tiêu cực cho đất nước, là sự sụp đổ của danh tiếng và hình ảnh trên thế giới. Không có ai tin rằng Canada là một lực lượng độc lập để phát triển hòa bình.

Sputnik: Ông nghĩ có thể làm điều gì để giảm sự phụ thuộc của Canada vào Mỹ?

Denis Rancourt: Rất khó để khôi phục chủ quyền khi bạn đã đánh mất nó trong vài thập kỷ. Có lẽ cách duy nhất để làm điều này là đưa một chính phủ dân túy lên nắm quyền, sẽ có chính sách mang đậm tính dân tộc hơn trong vấn đề chủ quyền, bảo hộ kinh tế quốc gia, kiểm soát trong nước, v.v.

Rất khó để đấu tranh giành lại chủ quyền sau khi tất cả các cơ cấu và thậm chí văn hóa đã thay đổi đến mức trở nên phụ thuộc vào mọi thứ. Tôi không chắc chắn rằng điều này có thể xảy ra. Nếu nhìn vào tương lai, chúng ta có thể thấy Canada như là một tiểu bang tiếp theo của Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала