Thượng nghị sĩ: Hoa Kỳ hành động không trung thực trong vấn đề hòa bình ở Afghanistan

© AFP 2022 / David Furst Quân đội Mỹ tại Afghanistan
Quân đội Mỹ tại Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Mohammad Alam Ezedyar, Phó Chủ tịch thượng viện nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan (IRA), trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik đã nói về sự đóng góp của Nga và vai trò Hoa Kỳ trong tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Sputnik: Nga đang nỗ lực thiết lập hòa bình ở Afghanistan. Ví dụ, gần đây, nhờ những nỗ lực của Nga, Taliban đã đến hội nghị để thiết lập đối thoại trực tiếp với chính phủ Afghanistan. Ông đánh giá như thế nào về sáng kiến ​​này của Moskva? Tại sao chính phủ Afghanistan không tham gia cuộc họp?

M.A. Izedyar: Chúng tôi tin rằng chính phủ Afghanistan nên sử dụng cơ hội này và tham gia cuộc họp, nêu ra các điều kiện của mình và cũng lắng nghe các mong muốn của phía bên kia. Họ đã không đến do áp lực từ phía Hoa Kỳ, vì người khởi xướng sự kiện này là Nga — đối thủ của Hoa Kỳ. Vì lý do này, họ chưa sẵn sàng cử phái đoàn (chính phủ) và đã gửi đại diện từ Hội đồng Hòa bình cao cấp, mà các thành viên không có thẩm quyền đưa ra quyết định. Tôi hy vọng rằng vào tháng Hai, khi cuộc họp lần thứ ba sẽ được tổ chức (định dạng Moskva), chính phủ Afghanistan sẽ tham gia và độc lập trong việc ra quyết định.

Sputnik: Taliban tại định dạng Moskva tuyên bố họ sẵn sàng đàm phán với chính phủ Kabul sau khi rút hết quân đội nước ngoài ra khỏi Afghanistan, trong khi lưu ý họ không có ý định nắm quyền, mà chỉ có dự định tham gia vào chính quyền. Xin ông cho ý kiến: trong những điều kiện nào Taliban sẽ sẵn sàng đàm phán với chính phủ?

Kabul, Afghanistan. - Sputnik Việt Nam
NATO đảm bảo với Afghanistan họ sẵn sàng rút quân theo yêu cầu của nhân dân
M.A. Izedyar: Đây chỉ là một cái cớ. Taliban chưa sẵn sàng đàm phán với chính phủ. Họ sẵn sàng nói chuyện với những người Mujahideen ngày hôm qua, nhưng không phải với chính phủ. Họ muốn lật đổ chính phủ bằng vũ lực và giành quyền bính. Sau đó một giai đoạn mới sẽ bắt đầu ở Afghanistan, và không ai có thể đảm bảo tương lai của đất nước này. Rõ ràng khi quân đội nước ngoài rời khỏi Afghanistan, chúng tôi sẽ không thể đảm bảo an ninh. Do đó trước khi nước ngoài rời khỏi Afghanistan, chúng tôi phải tổ chức thương nghị quốc gia, cũng như ở cấp khu vực và quốc tế, cùng nhau tìm ra một cơ chế để tìm cách thoát khỏi tình trạng mà Afghanistan và khu vực hiện nay đang lâm vào.

Sputnik: Ông nghĩ gì về những nỗ lực của Zalmay Khalilzad, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại IRA, nhằm mục đích thiết lập hòa bình ở Afghanistan và đạt được thỏa thuận với Taliban?

M.A. Izedyar: Nếu người Mỹ hành động trung thực, thì họ có thể đóng một vai trò nhất định. Tuy nhiên, họ không có sự chân thành hay ý chí để giải quyết vấn đề Afghanistan. Nếu họ sở hữu điều đó, thì chúng tôi sẽ bước vào một giai đoạn mới. Giai đoạn này đang gây áp lực lên Pakistan. Cho đến nay, người Mỹ không có đủ áp lực cần thiết. Theo niềm tin của nhân dân Afghanistan, người Mỹ đang cố gắng kéo dài cuộc xung đột và tận dụng lợi thế cho họ. Tôi thực sự hy vọng lần này người Mỹ sẽ giải quyết vấn đề Afghanistan, bởi vì đây là một cuộc chiến kéo dài và mệt mỏi.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала