Hà Nội: Trao hai giải thưởng báo chí quan trọng về xây dựng Đảng và phát triển văn hoá

© Ảnh : BDRất đông phóng viên báo chí tham dự phiên họp báo chiều nay của Bộ Tài chính
Rất đông phóng viên báo chí tham dự phiên họp báo chiều nay của Bộ Tài chính - Sputnik Việt Nam
Sáng 17-12, thành phố Hà Nội tổ chức trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Phát triển văn hoá và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ I - 2018, hanoimoi cho biết.

Tới dự, về phía khách mời các cơ quan trung ương có các đồng chí: Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam; Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Sửu, Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ, Trưởng ban tổ chức giải cùng đại diện các ban, ngành của thành phố và các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Hai giải báo chí do thành phố Hà Nội tổ chức lần đầu vào năm 2018 với mục đích tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng, phát triển văn hoá, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội trong việc viết, sáng tác tác phẩm về hai lĩnh vực nêu trên.

Sau 5 tháng phát động, hai giải báo chí của thành phố đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng của nhiều cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội.

Cụ thể, Ban tổ chức giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội lần thứ I đã nhận tổng số 194 tác phẩm của 27 cơ quan báo chí (có 15 cơ quan báo chí trung ương), gồm 164 tác phẩm báo in, báo điện tử; 30 tác phẩm phát thanh, truyền hình.

Ban tổ chức giải báo chí về Phát triển và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ I tiếp nhận 263 tác phẩm của 22 cơ quan báo chí (có 10 cơ quan báo chí trung ương), trong đó có 215 tác phẩm báo in, báo điện tử; 48 tác phẩm phát thanh, truyền hình.

Trong số này có nhiều tác phẩm chất lượng, cho thấy sự đầu tư công phu, hấp dẫn về cách thể hiện. Giám khảo tham gia chấm hai giải báo chí ở các vòng sơ khảo và chung khảo đều là những nhà báo uy tín cao về đạo đức nghề nghiệp và chuyên môn.

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức thống nhất với kết quả:

Đối với giải báo chí Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ I có: 3 tác phẩm đoạt giải A; 5 tác phẩm giải B, 10 tác phẩm giải C, 20 tác phẩm giải Khuyến khích.

Tại giải này, Báo Hànộimới, Đài PT-TH Hà Nội là hai cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc, có nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tham dự Giải. Đặc biệt loạt bài: "Hai năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XII — Nhân lên giá trị tốt đẹp" của nhà báo Nguyễn Khánh Ly (Ban Xây dựng Đảng — Nội chính, Báo Hànộimới) đã được trao giải A; nhóm tác giả Đinh Tuấn Anh, Nguyễn Đức Trường, Nguyễn Tuấn Phong và Nguyễn Quang Thái (Ban Báo Điện tử Hànộimới) được trao giải B với loạt bài "Hạt giống đỏ trên nông thôn mới. Cũng tại giải này, Báo Hànộimới còn giành thêm một giải C, ba giải Khuyến khích.

Đối với giải báo chí về Phát triển văn hoá và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ I có: 3 tác phẩm giải A, 5 tác phẩm giải B, 10 tác phẩm giải C, 20 tác phẩm giải Khuyến khích.

Với giải này, loạt bài thiết kế dưới dạng Megastory "Để mãi thanh lịch, văn minh" của nhóm tác giả Hoàng Lệ Quyên, Triệu Thị Hoa, Đinh Trung Trực, Nguyễn Tuấn Phong, Trần Hồng Vân (Ban Báo Điện tử Hànộimới) được vinh dự trao giải A. Tại giải này, Báo Hànộimới  còn giành được một giải C và ba giải Khuyến khích.

Phát biểu tại lễ trao thưởng, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban tổ chức giải cho biết, Hà Nội luôn là chủ đề quan trọng, hấp dẫn với báo chí cả nước và hệ thống báo chí Hà Nội. Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của báo chí trung ương và các tỉnh thành. Với sự phát triển không ngừng, đặc biệt là tốc độ đô thị hoá nhanh của Hà Nội, sự vào cuộc của các cơ quan báo chí có vai trò quan trọng trong việc đóng góp cho sự phát triển chung của Hà Nội. Vì lẽ đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tham mưu với lãnh đạo thành phố thực hiện hai giải báo chí là: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cũng nhận định, cùng với cả nước, Hà Nội luôn xác định công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị là nhiệm vụ then chốt. Bên cạnh đó, việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là vấn đề rất quan trọng. "Hà Nội cũng xác định, trên lĩnh vực phát triển kinh tế, có thể Hà Nội chưa phải là địa phương đi đầu cả nước nhưng đối với việc xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thì Hà Nội phải là địa phương đi đầu. Việc phát triển xây dựng người Hà Nội phải được quan tâm", đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Theo Trưởng ban tổ chức giải, chỉ trong thời gian ngắn, Ban tổ chức đã nhận được sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội. Đối với Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội, Ban tổ chức nhận được 193 tác phẩm trong đó có 12 cơ quan báo chí trung ương gửi bài dự thi.

Đối với Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, Ban tổ chức nhận được 264 tác phẩm của 10 cơ quan báo chí trung ương và các cơ quan báo chí Hà Nội. Trong đó, đa dạng các thể loại báo chí như: Báo viết, báo điện tử, phát thanh truyền hình…

"Các tác phẩm đã bám sát chủ đề cuộc thi, bám sát các vấn đề đang nảy sinh trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt có nhiều tác phẩm bám sát vấn đề đang nảy sinh từ cấp thôn, xã. Các tác phẩm đề cập nhiều chiều, đi sâu phân tích những điều đã làm được với cách tiếp cận vấn đề nghiêm túc, khách quan. Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm cũng có tính phê phán, gợi mở các giải pháp cho Hà Nội giai đoạn hiện nay cũng như định hướng cho Hà Nội thời gian tới", đồng chí Nguyễn Văn Phong nhận xét.

Từ những kết quả của hai giải báo chí năm nay, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy hy vọng, giải năm 2019 và những năm tiếp theo tiếp tục nhận được sự quan tâm, đông đảo hơn các tác giả và có những tác phẩm chất lượng đóng góp cho Hà Nội thực hiện tốt hơn trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng văn hóa người Hà Nội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала