Nhật Bản cho biết họ chưa sẵn sàng tính đến kết quả Chiến tranh thế giới thứ hai

© Sputnik / Alexander Liskin / Chuyển đến ngân hàng ảnhđảo Nam Kuril, Shikotan
đảo Nam Kuril, Shikotan - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không quá lạc quan khi đánh giá triển vọng hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản. Theo ông, Tokyo nói rõ là họ chưa sẵn sàng tính đến kết quả của Thế chiến thứ hai.

Ở đây là nói về Tuyên bố năm 1956, được ký giữa Liên Xô và Nhật Bản. Và khi Liên Xô ngừng tồn tại, Liên bang Nga, theo ông Lavrov, đã được công nhận "thậm chí không chỉ là quốc gia kế nhiệm, mà là nhà nước duy nhất  kế thừa Liên Xô".

Khi chúng ta nói "dựa trên tuyên bố năm 1956", điều này có nghĩa là Nhật Bản đã công nhận tuyệt đối, vô điều kiện về kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai. Chừng nào các đồng nghiệp Nhật Bản chưa sẵn sàng cho việc này, họ cho biết rõ như vậy, việc đàm phán sẽ không có hiệu quả», nhà ngoại giao Nga nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Komsomolskaya Pravda.

Đồng thời ông Lavrov chỉ ra các sự kiện của thập niên 60, khi Nhật Bản ký kết thỏa thuận với Hoa Kỳ về bảo đảm an ninh, và bây giờ từ quan điểm của quân đội Mỹ trú đóng trên các đảo Nhật Bản, yếu tố này đóng vai trò liên quan tới an ninh của nước Nga.

«Chúng tôi đã nói tất cả những điều này cho các đồng nghiệp Nhật Bản và đang chờ phản ứng từ họ», Ngoại trưởng Nga kết luận.

Cần nhắc lại rằng thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov hồi tháng trước cho biết, thỏa thuận giữa Liên bang Nga và Nhật Bản tiếp tục đàm phán trên cơ sở Tuyên bố 1956 không có nghĩa là tự động chuyển các lãnh thổ Nga cho Tokyo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала