Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Chuyên gia góp ý về đối sách của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

© REUTERS / Kryzentia Weiermann/Courtesy U.S. NavyBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Học viện Ngoại giao tổ chức hội thảo quốc gia về Biển Đông với chủ đề 'Biển Đông trong cục diện mới và đối sách của Việt Nam', thanhnien cho biết.

Ngày 19.12, Học viện Ngoại giao tổ chức hội thảo quốc gia về Biển Đông với chủ đề "Biển Đông trong cục diện mới và đối sách của Việt Nam".

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh chủ trì hội thảo, với sự tham dự của hơn 70 đại biểu là các cán bộ lão thành, chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông và đại diện các cơ quan nhà nước liên quan đến Biển Đông, trong đó có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

Đánh giá về tình hình Biển Đông hiện nay, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh cho rằng, cục diện cạnh tranh giữa các nước lớn và hoạt động tập hợp, phân hóa lực lượng trên Biển Đông đang diễn ra ngày càng phức tạp, tác động khó lường đến tình hình trên biển và việc xây dựng, tuân thủ các chuẩn mực ứng xử chung để duy trì an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực. Biển Đông không chỉ là vấn đề tranh chấp chủ quyền và quyền chủ quyền trên biển mà còn gắn với nhiều nội dung như pháp lý, an toàn hàng hải, kết nối giao thông, phát triển bền vững biển… Những diễn biến nhanh chóng và phức tạp này đòi hỏi VN phải thường xuyên nghiên cứu, đánh giá tình hình để có thể đề xuất chính sách và cách thức ứng xử phù hợp.

Các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến xung quanh vấn đề Biển Đông trong trật tự của khu vực, trong thực hiện Nghị quyết Chiến lược biển VN đến 2030; những vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề Biển Đông, trong đó có các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế; thực trạng và triển vọng hợp tác giữa các quốc gia tại Biển Đông…

Đây là lần thứ 3 hội thảo quốc gia về Biển Đông được tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho các chuyên gia, các nhà hoạch định và thực thi chính sách biển trên toàn quốc chia sẻ thông tin và các nghiên cứu về Biển Đông trên tất cả các khía cạnh, đánh giá kỹ tình hình, các xu hướng thuận, nghịch và điều chỉnh chính sách của các bên; vai trò của luật pháp, chuẩn mực quốc tế và các cơ chế hợp tác song phương và đa phương. Đây cũng là cơ hội để các chuyên gia, những người làm chính sách đề xuất các đối sách và ý tưởng mới để bảo vệ chủ quyền, an ninh và thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và phát triển trên Biển Đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала