Sự bất thường trong hành động và lời nói của Bộ trưởng Nhạ

“Chắc không chỉ riêng tôi mà sẽ có rất nhiều người nhận thấy sự bất thường trong hành động và lời nói của Bộ trưởng Nhạ. Câu chuyện Hiệu trưởng xâm hại tình dục trẻ em đang sôi sục ở Phú Thọ, sao Bộ trưởng Nhạ dẫn đầu đoàn công tác đi khảo sát thực tế giáo dục ở tỉnh Yên Bái? Infonet dẫn lời BS An cho biết.

" Với vai trò của một Tư lệnh Ngành, sao ông không chọn đúng điểm nóng để chỉ đạo, để ông có thể thăm hỏi, an ủi các em học sinh bị xâm hại, chia sẻ nỗi đau của các học trò…".

Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn, Phú Thọ - Sputnik Việt Nam
Vụ Hiệu trưởng dâm ô các nam sinh: Đau xót hơn cả là sự vô cảm, đồng lõa với tội ác
Đây là quan điểm của BS Nguyễn Trọng An, nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ & Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) sau vụ việc thầy giáo Đinh Bằng My (hiệu trưởng trường Dân tộc Nội trú — THCS Thanh Sơn huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa bị bắt tạm giam điều tra về tội dâm ô nhiều học sinh nam trong thời gian dài đang gây phẫn nộ trong dư luận.

BS Nguyễn Trọng An cho rằng đây là 1 vụ xâm hại tình dục trẻ em cực kỳ nghiêm trọng, một câu chuyện rất đáng buồn trong ngành giáo dục Việt Nam.

"Tôi thực sự cảm thấy rất sốc và buồn về câu chuyện này. Thật không thể tin nổi một vị hiệu trưởng đứng đầu một ngôi trường với mấy trăm em học sinh lại có thể có hành vi đồi bại và đáng lên án như vậy", ông An chia sẻ.

Đặc biệt, ông An cũng "thật sự bất ngờ" vì "sự xấu xa đã bị che đậy bởi những kẻ mang danh là người Thầy, sự giả dối đã len lỏi và trong môi trường Giáo dục, một môi trường lẽ ra phải luôn trong sạch".

© Ảnh : Báo Pháp LuậtBác sĩ Nguyễn Trọng An
Bác sĩ Nguyễn Trọng An - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ Nguyễn Trọng An

Ông Đinh Bằng My - Sputnik Việt Nam
2 hiệu phó cùng "trần tình" về vụ bắt hiệu trưởng nghi dâm ô nhiều nam sinh
Sở dĩ bày tỏ quan điểm này, ông An lý giải: không thể có chuyện những hành động xấu xa này diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài ở ngay trường học mà không ai biết.

"Thực tế ở đây là các thầy cô giáo trong trường có biết cả, thậm chí các em còn nói rằng có lúc do cô giáo tổng phụ trách dẫn các em lên thầy Hiệu trưởng, có thầy giáo đã hỏi trêu chọc các em khi từ phòng thầy Hiệu trưởng trở về lớp. Nhưng tại sao họ lại im lặng không dám tố cáo? Câu trả lời ở đây có lẽ là sự mất dân chủ, sợ quyền lực cấp trên. Họ sợ hãi không dám tố giác tiêu cực, sợ bị trù dập, sợ ảnh hưởng đến công việc của bản thân mình. Thể hiện rõ sự xuống cấp đạo đức của chính những con người người làm trong lĩnh vực giáo dục. Thật vô cùng xấu hổ và nhục nhã", ông An bức xúc nói.

Nguyên Cục trưởng Cục Chăm sóc & Bảo vệ trẻ em còn bất bình hơn trước những hành động, lời nói của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sau khi vụ việc xảy ra- ông Nhạ đã tham dự một cuộc họp ""tổng kết 10 năm trường dân tộc nội trú" ở Yên Bái. Tại buổi làm việc, nhiều thầy cô né tránh nói về vụ việc, còn Bộ trưởng Nhạ vẫn chỉ cảm thấy "đau lòng" mà không hề có cuộc viếng thăm nào tới chính ngôi trường đang trong tâm bão hay đến thăm hỏi các em bị xâm hại.

"Chắc không chỉ riêng tôi mà sẽ có rất nhiều người nhận thấy sự bất thường trong hành động và lời nói của Bộ trưởng Nhạ. Câu chuyện Hiệu trưởng xâm hại tình dục trẻ em đang sôi sục ở Phú Thọ, sao Bộ trưởng Nhạ dẫn đầu đoàn công tác đi khảo sát thực tế giáo dục ở tỉnh Yên Bái? Với vai trò của một Tư lệnh Ngành, sao ông không chọn đúng điểm nóng để phát ngôn, chỉ đạo toàn ngành quyết tâm ngăn chặn cái xấu trong ngành, thể hiện được tài thao lược của người đứng đầu?

© Ảnh : HA/VietnamnetBộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi lại địa chỉ email và số điện thoại của mình cho một học sinh lớp 9B, Trường Dân tộc nội trú THCS Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi lại địa chỉ email và số điện thoại của mình cho một học sinh lớp 9B, Trường Dân tộc nội trú THCS Văn Yên, tỉnh Yên Bái. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi lại địa chỉ email và số điện thoại của mình cho một học sinh lớp 9B, Trường Dân tộc nội trú THCS Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn, Phú Thọ - Sputnik Việt Nam
Khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng Đinh Bằng My dâm ô hàng chục nam sinh ở Phú Thọ
Đồng thời ông có thể thăm hỏi, an ủi các em học sinh bị xâm hại trong trường tạo nên tư cách của một chính khách, chia sẻ thấu cảm một người thầy trước nỗi đau của các học trò.

Không những lạ lẫm về hành động, ông Nhạ còn có phát biểu chỉ đạo "chệch hướng" cho toàn ngành giáo dục trước tình trạng trẻ em học sinh bị chính những người thầy đáng kính xâm hại tình dục nhiều lần trong thời gian dài và trước tình trạng gian dối và bạo lực tràn lan trong hệ thống giáo dục mà ông là người đứng đầu", ông An bày tỏ.

Một diễn biến khác, chiều 18/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo đưa Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS cơ sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn cứ về hành vi xâm hại tình dục học sinh.

Các Bộ: Giáo dục và Đào tạo; Lao động — Thương binh và Xã hội và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, đặc biệt các hành vi xâm hại trẻ em; xử lý kỷ luật nghiêm các trường hợp vi phạm.

Азиатская девушка у окна - Sputnik Việt Nam
Xôn xao: Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục nhiều học sinh ở Phú Thọ
Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng và công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương điều tra, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại cho em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, thầy giáo Đinh Bằng My (hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú — THCS Thanh Sơn) bị nhiều học sinh nam phản ánh các em bị thầy hiệu trưởng này yêu cầu phục vụ nhu cầu tình dục ngay tại phòng làm việc.

Trong đó, một số nam sinh kể đã nhiều lần được hiệu trưởng gọi lên phòng nói chuyện. Sau đó, người này yêu cầu các em thực hiện một số hành vi lạm dụng tình dục, mỗi lần hiệu trưởng gọi lên phòng sẽ cho kẹo và tiền từ 20.000 — 30.000 đồng và dặn không được nói với ai. Vì tâm lý ngại ngùng, lo sợ nên không em nào dám tiết lộ câu chuyện.

Chiều 15/12,  cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Bằng My (hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú — THCS huyện này để điều tra hành vi Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала