Lãnh đạo Bộ Quốc phòng: Vật thể lạ ở Phú Yên là ngư lôi tập luyện của hải quân nước ngoài

© Ảnh : Screenshot/YoutubeHình ảnh quả ngư lôi tập luyện mắc vào lưới ngư dân Phú Yên.
Hình ảnh quả ngư lôi tập luyện mắc vào lưới ngư dân Phú Yên. - Sputnik Việt Nam
Theo một lãnh đạo Bộ Quốc phòng, bước đầu, đơn vị chức năng của Quân khu 5 và Hải quân xác định, vật thể lạ ở Phú Yên là quả ngư lôi dùng để tập luyện, Trí thức trẻ cho biết.

Trao đổi với PV vào tối 19/12, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, đã kiểm tra và nhận được báo cáo bước đầu của các đơn vị chức năng về vật thể lạ được ngư dân phát hiện ở Phú Yên trong sáng 18/12.

Vật thể lạ này hình trụ, có chiều dài 6,8m, đường kính 54cm - Sputnik Việt Nam
Ngư dân Việt Nam phát hiện vật thể lạ có chữ Trung Quốc (Video)

Theo vị này, bước đầu, đơn vị chức năng của Quân khu 5 và Hải quân xác định, đây là quả ngư lôi dùng để tập luyện của hải quân nước ngoài. Trên thân quả ngư lôi có ghi một số chữ Trung Quốc cũng như số hiệu…

Vị này thông tin thêm, các đơn vị đã kiểm tra và khẳng định, quả ngư lôi tập luyện này an toàn tuyệt đối, không gây nguy cơ gì cho người dân.

Hiện, các đơn vị của quân chủng Hải quân đã được giao trách nhiệm thu hồi và xử lý quả ngư lôi tập luyện này.

Một chuyên gia trong lĩnh vực hải quân cho biết thêm, thông thường các quả ngư lôi phải có đầu nổ, đầu thu…. và rất dễ phát hiện. Nhưng qua hình ảnh chụp thiết bị mắc vào lưới của ngư dân Phú yên không có đầu nổ mà có nhiều máy móc, linh kiện bên trong.

Do đó, theo vị này, đây không phải là ngư lôi thật mà có thể chỉ là loại dùng để tập luyện trong hải quân trên biển.

Bí thư Trương Quang Nghĩa. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Nghĩa nói sự thật: "Tàu cá nước họ là lực lượng vũ trang giả dạng"
Vị này cho rằng, với loại ngư lôi tập luyện thường sẽ không có đầu nổ với thuốc nổ bên nên an toàn, không gây hại cho người dân.

Trước đó, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết, trong chiều nay, cán bộ Vùng 4 hải quân đã xuống trực tiếp kiểm tra và sau đó các cơ quan chức năng địa phương đã bàn giao vật thể lạ mắc vào lưới trên biển của ngư dân xã An Hải cho hải quân tiếp tục xác minh, làm rõ.

Theo ông Thành, qua kiểm tra, xác minh cán bộ hải quân Vùng 4 xác định, đây là một thiết bị huấn luyện của lực lượng hải quân.

"Thiết bị này khả năng là ngư lôi dùng để huấn luyện hay tập luyện cho lực lượng hải quân. Thiết bị có chức năng tiếp nhận, thu thập, cung cấp thông tin", ông Thành nói.

Về 4 chữ Trung Quốc ở trên thiết bị, theo ông Thành, đây là các chữ "tiếp thông đoạn khai" có nghĩa là tiếp nhận thông tin.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала